Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
mới thực sự chứng kiến cảnh người dân đảo đang lao đao bởi mùa tỏi thất thu. Dọc trên khắp các đồng tỏi trên xã An Vĩnh và An Hải của đảo Lý Sơn, đâu đâu chúng tôi cũng nghe tiếng thở than: “tỏi mất mùa, coi như năm nay “toi” rồi”.

Ông Võ Tấn Đức (57 tuổi) ở thôn Tây, xã An Vĩnh (huyện Lý Sơn) than thở: “Vụ tỏi đông xuân 2010- 2011 gia đình tôi trồng 4 sào nhưng chỉ thu được 400 kg tỏi tươi (qui khô sẽ được khoảng 280kg). Chỉ bằng 1/4 so với các năm trước. Các năm trước, cũng chừng ấy đất thì thu được trung bình 1,2 tấn tỏi khô”.


Bà con nông dân Lý Sơn thu hoạch tỏi vụ đông xuân 2010- 2011


Còn gia đình anh Võ Hiển Minh (54 tuổi) cũng ở thôn Tây, xã An Vĩnh cũng không lấy gì làm vui. Cả đất của gia đình có đượi và đất thuê, tổng cộng 7 sào. Một vụ tỏi được mùa thì gia đình anh thu vào cả 100 triệu đồng, lo đủ chi phí cho cả gia đình một năm sung túc. Thế nhưng, năm nay sản lượng chỉ bằng 40% các năm, giá cả lại thấp, xem chừng thu mới đủ chi phí.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Trần Ngọc Nguyên cho biết: Vụ đông xuân 2010- 2011, toàn huyện Lý Sơn trồng 290ha tỏi. Sau Tết Nguyên đán là thời điểm người dân Lý Sơn tập trung thu hoạch tỏi. Năng suất tỏi năm nay chỉ đạt khoảng 30-40 tạ/ha, giảm 1/2 so với các vụ trước. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết rét lạnh kéo dài kèm theo mưa lớn trước Tết (trong tháng 11 và 12 âm lịch), đúng vào thời điểm tỏi đang tạo củ nên làm giảm năng suất. Ước giảm sản lượng 870 tấn, giá tỏi hiện nay tại đảo là 40 ngàn đồng/kg, tức là thất thu khoảng 35 tỷ đồng.

Hành tỏi Lý Sơn có hơn nữa thế kỷ tồn tại và phát triển, đã có mặt nhiều nơi trên thị trường và rất nỗi tiếng với chất lượng thơm ngon được nhiều người trong nước và nước ngoài biết đến. Hàng năm hành tỏi Lý Sơn cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 tấn tỏi khô và 3.500 tấn hành. Diện tích đất trồng hành tỏi mỗi khẩu chỉ trên dưới 100m2 nhưng có giá trị kinh tế cao nên không chỉ nuôi sống hơn 90% dân số trên đảo mà có nhiều hộ giàu lên xây nhà, mua sắm tàu thuyền, phương tiện và tích lũy vốn mở ra các ngành nghề khác phát triển, do vậy đảo Lý Sơn có một thời được mệnh danh là “vương quốc tỏi”.

Văn Công


--------------------------------------------------------------------------------
danang2011

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
toi mat mua qua

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Năm nay tỏi mất mùa do thời tiết thất thường quá mà.

http://hùngđảolýsơn.vn

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
lúc tỏi mới lên bà con nông dân mình nói chắn năm nay được mùa lắm ,ai ngờ năm ngoái lúc tỏi đang gần xuống củ thì lại bị thời tiết thất thường như thế này chứ

xuanvinh88

avatar
Level 1
Level 1
cung tai vi ly sọ mjnh đô thị hoá quá nên tỏi mất là dúng

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết