Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
“Ngày Trường Sa” và “ngày Hoàng Sa”

--------------------------------------------------------------------------------
(QNg)- Ngày 15/6/2011, tại Công viên Bạch Đằng (thành phố Nha Trang) tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức “Ngày Trường Sa” trong khuôn khổ Festival biển 2011. Đây là một sáng kiến của Khánh Hòa-tỉnh có huyện đảo Trường Sa-nhưng nhất định sẽ được du khách và người Việt Nam trong cả nước hưởng ứng nhiệt liệt.

Tình cảm đối với Hoàng Sa, Trường Sa là tình cảm thiêng liêng trong lòng mỗi người Việt Nam, dù ở trong nước hay ngoài nước. Lâu nay, đã có những hoạt động nhằm làm gần lại những quần đảo thân yêu này của Tổ quốc trong lòng người dân Việt, những hoạt động mang tính nhân văn, văn hóa và cũng thiết thực nhằm hỗ trợ ngư dân hay bày tỏ tình cảm với những chiến sĩ chúng ta đang đêm ngày canh giữ bảo vệ Trường Sa.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã đăng ký sẽ tổ chức Festival biển đảo vào năm 2012, và chắc chắn tại Festival ấy cũng sẽ có “Ngày Hoàng Sa”. Với du khách, đây sẽ là một hoạt động mang tính văn hóa, địa lý và nhất là giới thiệu những nghi lễ của ngư dân đảo Lý Sơn nhằm tưởng niệm những ngư dân tiền nhân đã từng căng buồm vượt biển ra cắm mốc và bảo vệ chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa mấy trăm năm trước.

Đây cũng sẽ là dịp hội ngộ những tấm lòng hướng về Hoàng Sa, hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi, ngư dân đảo Lý Sơn trong công cuộc lao động hòa bình của họ hiện nay trên vùng biển Hoàng Sa.

Dù hiện tại Hoàng Sa trong bản đồ hành chính là thuộc thành phố Đà Nẵng, nhưng ngư dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại là những người gắn bó mật thiết nhất với quần đảo này. Đơn giản, vì đây là ngư trường truyền thống, ngư trường quen thuộc của họ từ bao đời nay. Sự hiện diện hòa bình của ngư dân Quảng Ngãi, ngư dân đảo Lý Sơn trên vùng biển Hoàng Sa cũng góp phần khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với quần đảo này.

Festival biển 2011 tại Nha Trang-Khánh Hòa hay Festival biển đảo 2012 tại Lý Sơn-Quảng Ngãi đều là những hoạt động văn hóa du lịch thu hút được một số lượng du khách rất lớn. Vì vậy, đây cũng là cơ hội để những địa phương này giới thiệu với du khách lịch sử của địa phương mình và lịch sử những quần đảo thuộc địa phương mình. Đây cũng sẽ là cơ hội cho những “Quỹ hỗ trợ ngư dân” hoạt động, kêu gọi mọi sự trợ giúp của cộng đồng nhằm ủng hộ những ngư dân gặp tai nạn trên biển hoặc gặp những bất trắc trong hành trình đánh cá tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Với chủ trương tuyên truyền về biển đảo, thì những Festival như thế này trở thành điểm hội tụ và cơ hội cho truyền thông không chỉ những kiến thức về lịch sử hay địa lý mà quan trọng nhất là khơi dậy lòng yêu nước và sự đồng cảm, chia sẻ với ngư dân đã, đang và sẽ đánh cá trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.


Thanh Thảo
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/201104/Ngay-Truong-Sa-va-ngay

http://hùngđảolýsơn.vn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết