Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Chở tỏi ra... đảo tỏi! on Sun Apr 24, 2011 9:46 am

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Từ lâu, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được xem là “thủ phủ” của cây tỏi. Song một thực trạng đáng lo ngại đã và đang xảy ra, đó là tình trạng đưa tỏi trồng từ các địa phương khác ra đảo rồi trà trộn với tỏi Lý Sơn để bán, thu lợi bất chính.

Lên ngôi nhờ thương hiệu

Từ nhiều năm trước, tỏi Lý Sơn dù được người tiêu dùng cả nước biết đến bởi hương vị đặc trưng độc đáo như thơm, cay dịu và có hàm lượng tinh dầu cao... nhưng do không cạnh tranh nổi với các loại tỏi Trung Quốc với ưu thế củ to, giá rẻ nên thị phần ngày càng thu hẹp. Giá tỏi Lý Sơn rớt xuống mức thê thảm khiến hàng ngàn nông dân trồng tỏi rơi vào cảnh khốn khó và họ không còn mặn mà với cây tỏi, nhiều vụ chỉ trồng cầm chừng.

Thế nhưng, kể từ khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) công nhận thương hiệu quốc gia vào năm 2009, tỏi Lý Sơn bắt đầu “lên ngôi”, được tiêu thụ mạnh trên thị trường, giá mỗi năm một tăng. Nếu như đầu năm 2009, tỏi khô Lý Sơn chỉ 20.000 đồng/kg thì đến đầu năm 2011 đã tăng lên 60.000 - 70.000 đồng/kg. Riêng loại tỏi một (củ tỏi chỉ có 1 tép - PV) dù lên đến hơn 400.000 đồng/kg nhưng khó có thể mua được.

Theo tính toán của Phòng Kinh tế hạ tầng Lý Sơn, với giá cả như hiện nay, mỗi vụ tỏi với diện tích trồng hơn 300 ha, sản lượng bình quân hơn 2.000 tấn, nông dân Lý Sơn thu về từ 140 - 150 tỉ đồng. Cũng chính từ sức mạnh của thương hiệu mà ở Lý Sơn đã xuất hiện một hình thức mua bán chưa từng có tiền lệ. Đó là khi vụ tỏi 2010-2011 mới bắt đầu xuống giống nhưng nhiều người đã đến ngay chân ruộng để đặt mua.

Thương hiệu bị xâm phạm

Khi người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng thì cũng là lúc thương hiệu tỏi Lý Sơn bắt đầu bị xâm phạm. Vào năm 2010, Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành - tỏi Lý Sơn gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo “Tỏi Việt Lý Sơn - Quảng Ngãi” của Công ty TNHH Nhân Việt (35 Hai Bà Trưng, TP Quảng Ngãi) tung ra thị trường không đảm bảo về chất lượng, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, làm tổn hại về kinh tế cũng như uy tín của thương hiệu tỏi Lý Sơn. Sau đó, theo kết quả giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) thì việc Công ty TNHH Nhân Việt khai thác, đóng gói bao bì sản phẩm tỏi gắn nhãn hiệu “Tỏi Việt Lý Sơn - Quảng Ngãi” là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu tập thể “Tỏi Lý Sơn” do Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành - tỏi Lý Sơn đăng ký bảo hộ, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận độc quyền. Vì thế, Thanh tra Sở Khoa học - Công nghệ Quảng Ngãi đã yêu cầu Công ty TNHH Nhân Việt chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu tập thể “Tỏi Lý Sơn”, đồng thời thu hồi toàn bộ sản phẩm “Tỏi Việt Lý Sơn - Quảng Ngãi” lưu thông trên thị trường.

Không chỉ bị xâm phạm, thương hiệu tỏi Lý Sơn còn bị bôi bẩn bởi lòng tham của một số tư thương, khi họ đưa tỏi trồng từ nơi khác ra đảo rồi trà trộn với tỏi Lý Sơn bán thu lời. Năm nay, Lý Sơn mất mùa tỏi, sản lượng khoảng chỉ 1.000 tấn, bằng một nửa so với năm trước nên lượng tỏi “dỏm” đưa ra đảo lại càng nhiều hơn. Một nông dân ở Lý Sơn cho biết từ đầu năm đến giờ có rất nhiều chuyến tàu chở tổng cộng hàng trăm tấn tỏi “dỏm” ra đảo. Chỉ làm một phép tính đơn giản: Tỏi “dỏm” có giá chưa tới 20.000 đồng/kg trong khi tỏi Lý Sơn từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, đem trộn hai loại tỏi này lại rồi bán với giá tỏi Lý Sơn thì sẽ bỏ túi phần chênh lệch hàng chục ngàn đồng/kg, tùy tỷ lệ trộn. Điều đáng nói, khi hai loại tỏi đã trộn với nhau thì khó có thể phân biệt, chỉ trừ khi ăn thử từng... củ! Vì thế, người tiêu dùng có chiều hướng quay lưng, thậm chí cả du khách ra đảo cũng e ngại khi mua tỏi Lý Sơn. Khi lòng tin của người tiêu dùng giảm sút cũng đồng nghĩa với thương hiệu tỏi Lý Sơn đang dần mất uy tín.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, việc tư thương chở tỏi từ nơi khác ra đảo chính quyền địa phương đều biết nhưng không thể ngăn được, bởi tỏi không phải là mặt hàng cấm. Hơn nữa, tư thương trà trộn giữa tỏi “dỏm” với tỏi Lý Sơn rồi bán rời chứ không đóng gói vào bao bì mang thương hiệu tỏi Lý Sơn nên không có bằng chứng để xử lý. “Việc mua bán theo kiểu “lập lờ đánh lận con đen” là việc làm vô đạo, xâm hại đến quyền lợi của người tiêu dùng, lợi ích hàng ngàn nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn. Do vậy, mọi người cần phải lên án”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Hiển Cừ
2default Re: Chở tỏi ra... đảo tỏi! on Sun Apr 24, 2011 4:19 pm

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Chúng ta nói đi đôi với làm và suy nghỉ không chỉ cho riêng mình có lợi mà còn cho bà con nông dân trên đảo Lý Sơn sống bằng nghề nông, miếng cơm manh áo, bảo vệ thương hiệu là một điều rất chính đáng. Một việc rất ý nghĩa và mọi chúng ta nên làm và phản ứng mạnh mẽ. Phải có biện pháp khống chế từ dân buôn và một số ít gia đình sống xa quê đem "hàng dỏm" về không những ảnh hưởng đến vật chất đời sống nhân dân mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, suy thái, đạo đức, lối sống "một con sâu làm rầu nồi canh". Báo chí , truyền thông đã vào cuộc và phơi bày, vậy mà ta ( nói chung) là con người Lý Sơn chất phát ấy tại sao không có biện pháp ngăn chặng? để đánh mất tất cả từ miếng cơm, miếng thơm ngon ấy mà bây lâu nay vun bồi xây đắp có được thương hiệu tỏi Lý Sơn hay là vương quốc tỏi?

chung ta cùng hô to "Hãy nói không, nếu không phải là tỏi Lý Sơn"
.......................vandayit.................

3default Re: Chở tỏi ra... đảo tỏi! on Sun Apr 24, 2011 4:54 pm

datme_lyson

avatar
Level 1
Level 1
Tỏi ở sứ khác rẻ lắm sao mà có 20000đ/kg vậy. Việt Nam có tỏi thế mà Trung Quốc bán sang, huống chi tỏi ở Lý Sơn có giá như thế mà ai không chở ra, thương nhân Lý Sơn không chở ra thì cũng có thương nhân ở sứ khác chở ra, trừ khi thương nhân Lý Sơn không mua thì không ai chở ra thôi.

4default Re: Chở tỏi ra... đảo tỏi! on Sun Apr 24, 2011 8:40 pm

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
datme_lyson đã viết:Tỏi ở sứ khác rẻ lắm sao mà có 20000đ/kg vậy. Việt Nam có tỏi thế mà Trung Quốc bán sang, huống chi tỏi ở Lý Sơn có giá như thế mà ai không chở ra, thương nhân Lý Sơn không chở ra thì cũng có thương nhân ở sứ khác chở ra, trừ khi thương nhân Lý Sơn không mua thì không ai chở ra thôi.
Mục đích của Bạn vào diễn đàn là gì nào ? làm công tác tư tưởng cho việc nhập khẩu tỏi đất liền về Lý Sơn à ? bao biện lý lẽ cho việc lấp liếm mượn danh thương hiệu tỏi Lý Sơn nhằm vụ lợi cá nhân kiếm miếng cơm mà mặc cả mọi thứ. Không ai trong diễn đàn không thấy rõ động cơ đó chỉ mỗi riêng Bạn mới gọi đó là kinh tế. Trong tất cả mọi entry về tỏi Lý Sơn Bạn luôn entry với tinh thần bao biện đi ngược lại lợi ích chung của người dân Lý Sơn và thương hiệu tỏi. chính vì lẽ đó nhằm đảm bảo tính khách quan và lợi ích chung của người dân đảo Tôi lưu ý Bạn hãy thôi entry với thái độ như vậy nếu không Tôi sẽ xóa nick Bạn ngay. Bạn muốn cãi lý đúng sai thì hãy đi mà cãi vói cơ quan chức năng nhà nước và pháp luật ở đây không hoan nghênh Bạn , chào thân.

5default Re: Chở tỏi ra... đảo tỏi! on Mon Apr 25, 2011 12:00 am

datme_lyson

avatar
Level 1
Level 1
ủa xoá nick được ah. làm ơn xoá giùm cũng được tên nick xấu quá. thanks nhé haha

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
SÀI GÒN (TH) - Gian thương Việt ngày càng áp dụng nhiều chiêu lừa độc để được lời cao: đưa khoai tây Trung Quốc đến Ðà Lạt bôi đất đỏ, dán nhãn nội và đưa tỏi đến đảo Lý Sơn gắn mác mới rồi chở ra chợ...
Theo báo Ðất Việt, gian thương trong nước những ngày gần đây đã nhập cảng hàng tấn khoai tây Trung Quốc, đưa đến thành phố Ðà Lạt, bôi đất đỏ, dán nhãn “Ðà Lạt,” trộn chung với khoai tây bản xứ để bán lại cho các nhà buôn chuyến. Từ đây, khoai tây Trung Quốc “thay tên đổi họ” đi lần vào Nam với nhãn hiệu khoai tây Ðà Lạt.

Một số nông dân Ðà Lạt cho biết, khoai tây Trung Quốc bở, không bùi như khoai Ðà Lạt cho nên giá rất rẻ, khoảng 6,000 đồng/kg. Với trò lừa này, khoai tây Trung Quốc mang nhãn hiệu Ðà Lạt được tung ra thị trường với giá 20,000 đồng/kg, lời gấp ba.

Mặt khác, tỏi dởm cũng đã xuất hiện đầy chợ đảo, mang nhãn hiệu Lý Sơn mặc dù không được trồng tại Lý Sơn. Theo báo Thanh Niên, tỏi Lý Sơn, Quảng Ngãi nổi tiếng thơm, cay dịu, hàm lượng tinh dầu cao so với các vùng khác ở Việt Nam. Kể từ đầu năm 2009 đến nay, tỏi Lý Sơn càng được người tiêu thụ ưa chuộng. Giá tỏi từ 20,000 đồng/kg đã tăng vọt lên 70,000 đồng. Tỏi loại 1 của đảo Lý Sơn tới 400,000 đồng/kg vẫn rất khó tìm mua.

Tiết lộ của báo Thanh Niên cho biết gian thương Việt Nam đã cất công chở tỏi trồng ở nhiều vùng khác, kể cả tỏi Trung Quốc bằng tàu đến tận đảo Lý Sơn. Phân loại tỏi lớn nhỏ xong, họ dán nhãn “Lý Sơn” rồi trộn chung với tỏi Lý Sơn thật để tung ra chợ. Giới thương lái từ đó lại chuyển tỏi Lý Sơn đến các tỉnh trong nước bán cho người tiêu thụ với giá cao, lời gấp 3-4 lần.

Cũng theo báo Thanh Niên, mỗi ngày người ta thấy chuyến tàu nào từ đất liền ra đảo cũng chở rất nhiều... tỏi. Trước đây người ta không hiểu vì sao Lý Sơn - “cái nôi” của tỏi Việt Nam - lại phải “nhập” tỏi từ nơi khác. Nhưng bây giờ thì mọi người đã hiểu ra.

Dù biết vậy nhưng người tiêu thụ không thể nào phân biệt được tỏi Lý Sơn thật và dởm. Trong khi đó, chính quyền huyện Lý Sơn lại nói rằng: “Biết thì biết đấy, nhưng không thể can thiệp được vì tỏi không phải là hàng hóa quốc cấm.”

7default Re: Chở tỏi ra... đảo tỏi! on Wed Apr 27, 2011 9:51 am

thai

avatar
Level 1
Level 1
''mấy ổng'' quản lí lỏng lẻo quá. chứ nếu ''mấy ổng'' quản lí chặt chẽ thì tôi khẳng định rằng không có ''thằng'' nào dám ''chở củi về rừng'' mấy ổng làm thế thi dân mình chết chắc. vậy mà miệng cứ nói là giúp đỡ rồi tạo điều kiện cho dân sản xuất.

8default Re: Chở tỏi ra... đảo tỏi! on Thu Apr 28, 2011 2:25 pm

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tỏi Lý Sơn và thương hiệu

Đã xảy ra một việc kỳ lạ, là giữa ban ngày ban mặt, người ta chở cả tàu “tỏi lạ” ra “đảo tỏi” Lý Sơn. Để bán cho dân Lý Sơn ư ? Không! Để trộn với tỏi Lý Sơn, và lập lờ đánh lận con đen, bán thứ “tỏi trộn” ấy như là tỏi “Lý Sơn chánh hiệu”.
Từ năm 2009, tỏi Lý Sơn - một đặc sản của hòn đảo núi lửa cũ này - chính thức được công nhận thương hiệu quốc gia. Nhưng trước đó, con đường để tỏi Lý Sơn có được thương hiệu, được người tiêu dùng cả nước biết tới và ưa chuộng là con đường dài và không ít thăng trầm.

Có thể nói, nhà văn Việt Nam đầu tiên ca ngợi tỏi Lý Sơn trong cả một thiên truyện vừa của mình là nhà văn nổi tiếng Nguyễn Thành Long. Ngay từ năm 1976, nhà văn Nguyễn Thành Long đã lặng lẽ ra đảo Lý Sơn theo một đường dây nhân vật riêng của ông bắt đầu từ Qui Nhơn. Sau chuyến đi đảo khá cam go ấy, Nguyễn Thành Long đã viết truyện vừa Lý Sơn mùa tỏi - một thiên truyện rất hay và đặc biệt. Ngay trong tác phẩm văn học ấy, tỏi Lý Sơn lần đầu được tôn vinh, và người dân đảo Lý Sơn yêu nước cũng được ngòi bút tài hoa của Nguyễn Thành Long vẽ lên rất độc đáo. Với tác phẩm này, nhà văn Nguyễn Thành Long xứng đáng nhận được lòng biết ơn của “đảo tỏi” Lý Sơn, vì nói thật, rất nhiều người, nhất là người miền Bắc, đã lần đầu tiên biết tới đảo Lý Sơn của Quảng Ngãi và đặc sản tỏi Lý Sơn nhờ đọc thiên truyện này.

Tỏi Lý Sơn có được thương hiệu trước hết là nhờ vào… chính nó, vì nó đặc biệt thơm ngon và có những tác dụng tốt với sức khỏe. Nhưng để tỏi Lý Sơn có thương hiệu như hiện nay là nhờ vào rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố “Lý Sơn -Hoàng Sa” và yếu tố truyền thông là hai yếu tố đóng vai trò rất quan trọng. Bây giờ, nhắc tới Lý Sơn là người Việt yêu nước nào cũng cảm thấy dạt dào những yêu mến và khâm phục. Tỏi Lý Sơn nương nhờ vào “yếu tố tình cảm” ấy rất nhiều để nổi tiếng.

Nhưng nếu xây dựng được một thương hiệu phải tốn biết bao công khó, thì phá vỡ một thương hiệu lại là chuyện khá… dễ. Nếu người dân Lý Sơn, đặc biệt là các cấp chính quyền và nông dân trồng tỏi, không thật sự có ý thức về thương hiệu tỏi Lý Sơn, thì việc đánh mất thương hiệu này chỉ là vấn đề thời gian. Một khi những tàu chở “tỏi lạ” cứ ngang nhiên cập bến Lý Sơn để đưa “tỏi lạ” từ đất liền ra trộn chung với tỏi Lý Sơn bản địa và…bán, thì người tiêu dùng vốn yêu chuộng tỏi Lý Sơn sẽ đi từ nghi ngờ tới quay mặt. Và lúc đó, tỏi Lý Sơn liệu có còn được giá, hay lại rớt thê thảm?

Ở đây, không thể nói là khi tư thương chở “tỏi lạ” ra Lý Sơn là không vi phạm kinh tế thị trường. Có đấy! Họ đã “gian lận thương mại” và “xâm phạm thương hiệu”. Với hai vi phạm này, chính quyền Lý Sơn có toàn quyền xử lý bằng cách tịch thu toàn bộ “tang vật”. Lý Sơn chỉ có một bến cảng, và việc kiểm soát chống gian lận thương mại là không khó.

Không thể để “vàng thương hiệu” rơi mất rồi mới thương tiếc thì đã muộn.

Thanh Thảo

9default Re: Chở tỏi ra... đảo tỏi! on Thu Apr 28, 2011 4:07 pm

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Bài viết của Thanh Thảo khá hay và cần phải học hỏi, nhân dân Lý Sơn rất cảm ơn tấm lòng vô giá này và ghi nhận. Thật lòng mong chính quyền địa phương có cùng ý nghỉ như Thanh thảo đây, thì người nông dân Lý Sơn đỡ phần khổ cực và được bảo vệ thương hiệu của tỏi Lý Sơn.
Đây có phải là giải pháp quá khó cho chính quyền Lý Sơn xử lý nghiêm minh hay không hay là còn khuất tất khó lòng...không có việc gì khó cần phải Đặt mục đích lợi ích nhân dân và đời sống nhân dân lên hàng đầu mới là chính đáng.
...................vandayit.......

10default Re: Chở tỏi ra... đảo tỏi! on Fri Apr 29, 2011 7:10 pm

vanthanh6642

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Giải pháp ở đây cụ thể là như thế nào?
Việc để có được thương hiệu Tỏi Lý Sơn
như ngày hôm nay thật ko phải là một
sớm một chiều,đó là cả một quá trình
phôi thai của nhiều người,nhiều thế hệ.
Giữ gìn và phát huy thương hiệu là quyền
và nghĩa vụ của mỗi con dân đất Đảo.
Khi nghe tin "Tỏi Dỏm" ôi thật buồn buonlam
Khi thời buổi bão giá leo thang,mọi thứ
giá điều ngất ngưỡng,dầu diazel,phân bón,
thuốc điều tăng ko tả nổi,mà việc sx càng
ngày càng gặp nhiều khó khăn về đất canh
tác,rồi thổ nhưỡng khí hậu thay đổi,
Để làm ra một củ Tỏi khó nhọc trăm bè,
Bão gió nắng hạn...lại là những năm mất mùa...
rồi Tỏi giả...Ôi thật là khổ nhọc cho Người Nông Dân chất phát nơi Đảo Xa

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết