Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Khai thác tiềm năng và bảo vệ chủ quyền
TT - Ngày 27-4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Ban Tuyên giáo trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức tọa đàm về công tác tuyên truyền biển đảo, nghe huyện Lý Sơn báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đánh bắt hải sản của ngư dân trên biển Đông.
Ông Nguyễn Bắc Son - ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - chủ trì tọa đàm.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên - chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, thời gian qua lực lượng ngư dân miền Trung trong quá trình đánh bắt hải sản đã tham gia giữ gìn, khẳng định chủ quyền biển đảo của nước ta.

Tuy nhiên, ngư dân Lý Sơn nói riêng, Quảng Ngãi nói chung gặp không ít khó khăn trong việc tranh chấp nghề cá ở biển Đông. Trong năm 2010, huyện Lý Sơn có bốn phương tiện và 52 lao động bị Trung Quốc bắt giữ, phạt tiền, phạt tù; Malaysia bắt hai phương tiện và 34 lao động tại khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, tịch thu phương tiện, tài sản trên tàu, giam giữ ngư dân đến nay vẫn chưa trao trả.

Ngoài ra, Trung Quốc nhiều lần tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí trên vùng biển đông bắc Lý Sơn, tiến hành các hoạt động huấn luyện quân sự, diễn tập để phô trương sức mạnh quân sự. Nhiều tàu cá Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam để đánh bắt hải sản.

Từ năm 2006 đến nay, đồn biên phòng 328 đã phát hiện, xử lý 30 phương tiện đánh bắt cá của Trung Quốc xâm phạm vùng biển Lý Sơn...

Bên cạnh việc xâm phạm lãnh hải Việt Nam, vẫn còn một số nước không giúp đỡ ngư dân của chúng ta hành nghề trên biển vào nơi an toàn khi có thiên tai và có những hành động đánh đập, cướp tài sản của ngư dân.

Ông Trần Ngọc Nguyên kiến nghị: “Đã bao đời qua, dù bão tố phong tỏa, đời sống người dân khổ cực nhưng chúng tôi vẫn không rời đảo, rời biển bởi đây là mảnh đất ông cha, là chủ quyền của đất nước. Bây giờ ngoài lo thiên tai, ngư dân Lý Sơn còn lo bị các tàu nước ngoài bắt giữ, phạt tiền và tịch thu tài sản. Mười năm qua, hơn 100 tàu với hàng tỉ đồng đã bị thiệt hại chính từ những mối đe dọa đó. Chúng tôi mong Nhà nước hỗ trợ tiền dầu, cho ngư dân vay vốn để nâng công suất tàu thuyền, trang bị ngư cụ hiện đại, đặc biệt là máy tầm ngư để đánh bắt xa bờ được dài ngày và phòng tránh được các mối đe dọa”.

Ông Nguyễn Bắc Son cho rằng việc ngư dân chúng ta tham gia khai thác trên biển Đông theo Luật biển 1982 là không có gì sai trái và không thể thay đổi. Hoàng Sa - Trường Sa là ngư trường đánh bắt truyền thống với tất cả ngư dân, bởi theo Công ước luật biển, đó là chủ quyền của chúng ta.

Việc ngư dân nước ta tham gia khai thác không phải bây giờ mà từ hàng ngàn năm trước đây. Theo ông Son, thời gian tới Ban Tuyên giáo trung ương tiếp tục bám sát chiến lược phát triển kinh tế biển, tuyên truyền cho ngư dân ở các ngư trường hiểu về trách nhiệm của họ trong quá trình đánh cá trên biển Đông, bảo đảm vừa khai thác tiềm năng biển đảo, chấp hành luật lệ quốc tế vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Cùng ngày, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo trung ương đã thăm Bảo tàng huyện Lý Sơn - nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật về chủ quyền biển đảo Việt Nam, trao tặng ảnh về đảo Trường Sa, trao tặng Huyện ủy Lý Sơn tượng Bác Hồ bằng chất liệu đồng và 320 cuốn sách, 100 câu hỏi đáp hỗ trợ ngư dân tham gia đánh bắt hải sản.

TRÀ GIANG

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết