Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Làm thế nào để ngư dân bám biển? on Fri Jun 03, 2011 10:26 am

Grenk_hihit

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
SGTT.VN - Trong những ngày qua, Trung Quốc đã dùng mọi thủ đoạn để làm nản lòng ngư dân ta ra khơi như: tịch thu tài sản; phá hoại phương tiện và ngư cụ... Thế nhưng, ngư dân Quảng Ngãi vẫn kiên trì bám biển để mưu sinh và góp phần bảo vệ lãnh hải của đất nước.

Ngư dân cần sự tiếp sức của các cấp, để tàu thuyền ra khơi bám biển.

Không muốn báo với chính quyền

Trao đổi với ngư dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, chúng tôi biết có không ít trường hợp tàu cá hoạt động trên biển bị Trung Quốc tịch thu tài sản, phá hoại phương tiện nhưng ngư dân chỉ gọi về nhà mà không báo cho chính quyền.

Ngày 6.5, tàu cá QNg 66 369 TS của thuyền trưởng Huỳnh Công Nhiệm ở xã An Hải – Lý Sơn bị Trung Quốc cắt dây hơi, thu tài sản, lương thực trên tàu, tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Trần Ngọc Nguyên vẫn chưa hay. Hoặc trường hợp tàu QNg 90 019 TS của anh Võ Đào ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị Trung Quốc trấn lột 250 triệu đồng, nhưng anh Nguyên vẫn không báo chính quyền. Vì sao vậy?

Trao đổi với chúng tôi, có người nói thiệt hại còn ít, người thì lắc đầu nói rằng, báo lên có được hỗ trợ gì không mà báo, “mình tự lo thân cho xong”. Trong thực tế, có rất nhiều tàu thuyền ngư dân ở Lý Sơn và huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) khi bị nước ngoài bắt, tịch thu tài sản, phương tiện, dẫn đến kiệt quệ nhưng không được địa phương tạo điều kiện để họ mua sắm phương tiện để ra khơi

Cần sự tiếp sức của chính quyền

Đối với ngư dân Bình Châu và huyện đảo Lý Sơn, khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là ngư trường đánh bắt truyền thống quen thuộc từ hàng trăm năm qua. Vì vậy, việc từ bỏ, hoặc chuyển đổi sang một địa điểm khác để đánh bắt là điều không thể. Thế nhưng, hầu hết các trường hợp ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ, tịch thu tài sản, đòi tiền chuộc với thiệt hại hàng trăm triệu đồng, ngư dân chỉ biết tự mình xoay xở. Ngư dân Nguyễn Hùng ở xã An Hải, huyện Lý Sơn đề nghị: “Hiện nay, Nhà nước nên hỗ trợ dầu, cho vay ưu đãi… để khuyến khích ngư dân đưa phương tiện ra đánh bắt tại những vùng như Hoàng Sa”.

Trao đổi với chúng tôi chiều ngày 2.6, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trương Ngọc Nhi nói: “Những năm qua, tỉnh đã có chủ trương hỗ trợ cho ngư dân, theo đó, không chỉ ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, mà vợ, con, cha mẹ… của họ cũng được hỗ trợ gạo với mức 15kg gạo x 3 tháng/người; đồng thời tuỳ theo từng trường hợp cụ thể, họ còn được hỗ trợ từ 40 – 120 triệu đồng/tàu bị nước ngoài tịch thu. Tuy nhiên, số trường hợp cần được hỗ trợ hiện quá nhiều, trong khi nguồn ngân sách của tỉnh thì có hạn”. Vì vậy, theo ông Nhi, tỉnh đang xúc tiến thành lập quỹ Hỗ trợ ngư dân, kêu gọi sự đóng góp từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước để chia sẻ khó khăn cho những ngư dân bị rủi ro.

bài viết: Phạm Anh

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Phạm Anh đã viết:Trao đổi với chúng tôi, có người nói thiệt hại còn ít, người thì lắc đầu nói rằng, báo lên có được hỗ trợ gì không mà báo, “mình tự lo thân cho xong”.
Thì đúng là vậy lâu nay mà. Báo cũng như không.
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết