Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Grenk_hihit

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
SGTT.VN - Theo thống kê, ba xã của huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có sáu tiệm vi tính, trong đó có một vài tiệm mở cửa không thường xuyên. Tất cả học sinh, giáo viên, cán bộ hay người dân trên đảo khi muốn truy cập mạng thì đến tiệm internet. Tuy nhiên, theo ông Trần Phúc Sinh, trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Lý Sơn, phần lớn giáo viên trung học cơ sở và tiểu học trên đảo không biết sử dụng vi tính và mạng internet (trừ những giáo viên ra trường trong những năm gần đây).
Chính vì giáo viên “mù” internet, nên họ không cung cấp được cho học sinh những địa chỉ cần truy cập vào để lấy thông tin phục vụ việc học tập. Cũng theo ông Sinh, tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở trên huyện đảo hiện cũng chưa có mạng internet. “Thậm chí ngay cả máy vi tính phục vụ cho dạy và học, hiện chỉ có trường trung học cơ sở An Hải được tám máy, ngoài ra không có trường nào có máy vi tính. Vì thế, cả những giáo viên khi ra trường biết vi tính, nhưng lâu nay không sử dụng vi tính, giờ cũng lụt dần”, ông Sinh nói.

Qua lời ông Sinh và những giáo viên trên đảo Lý Sơn, chúng tôi còn biết, học sinh ở đây muốn tham khảo thêm kiến thức, thì phải gửi tiền vào đất liền để mua. Còn trên đảo, các hiệu sách chỉ bán theo thời vụ vào đầu các năm học, nhưng chủ yếu là sách giáo khoa. Ngoài ra, vài điểm cho thuê sách trên huyện chủ yếu là cho thuê truyện thiếu nhi, còn thư viện của huyện Lý Sơn (có khoảng 200 đầu sách) thì không đủ phục vụ học tập và các kiến thức thường ngoài tầm hiểu biết của học sinh.

Cả huyện đảo Lý Sơn có trên 21.000 người, nhưng dịch vụ internet đếm không được trên đầu ngón tay. Vì vậy, trẻ em trên huyện đảo này rất thiếu các thông tin từ khai thác trên mạng internet để phục vụ cho việc học hành, giải trí.

Tìm đến tiệm internet Newlife của anh Trần Văn Đầy (sinh 1980) ở thôn Đông, xã An Vĩnh vào giữa trưa, chúng tôi chứng kiến cả phòng internet (14 máy) nhưng không có “game thủ” nào. Thông thường vào mùa hè, ở các địa phương đất liền, giờ này là các tiệm internet đắt khách nhất. Anh Đầy giải thích: “Có vài em nhỏ, nhưng không dám mở máy nổ, vì lỗ vốn như chơi”. Trò chuyện với chúng tôi, anh Đầy cho biết, nếu từ năm em trở xuống vào tiệm internet thì lỗ vốn, bởi vì ban ngày đảo Lý Sơn không có điện, nên tiệm internet mở cửa thì chạy bằng máy nổ, mỗi giờ “ngốn” khoảng 1,5 lít dầu (hơn 30.000 đồng). Anh Đầy còn cho biết nhu cầu học vi tính và truy cập mạng ở Lý Sơn này không phải ít, bởi vì anh đã dạy mười mấy lớp học vi tính cho học sinh (mỗi lớp trên mười em), nhưng do thiếu máy, thiếu cả điện nên nhiều em học xong mà không thực hành được, kiến thức sẽ bị quên dần theo thời gian.

Theo ông Trần Phúc Sinh, ở các trường học trên đảo hiện nay chỉ có trường trung học cơ sở An Hải có dạy vi tính. Tuy nhiên, do nguồn điện không có, nên mỗi lần dạy tin học, nhà trường phải cho chạy máy nổ. Điện chỉ có vào ban đêm, từ 17 – 23 giờ, nhưng giờ này thì không thể dạy tin học cho học sinh được. Trong khi đó, nguồn kinh phí chi cho hoạt động này không đảm bảo nên việc dạy tin học ở Lý Sơn đến nay chỉ mang tính “xoá mù”. Ngoài ra, do ảnh hưởng của biển, máy vi tính ở đây cũng rất dễ hỏng. Muốn sửa chữa máy vi tính, phải gửi vào đất liền.

“Có máy thì ít nhất phải có điện. Còn không có điện, thì chạy máy nổ. Dù biết chạy máy nổ tốn tiền nhưng nếu được trang bị máy vi tính, chúng tôi sẽ dạy, phổ biến tin học khắp các trường học trong huyện. Đây cũng là cách giúp cho giáo viên, học sinh trên đảo Lý Sơn dạy và học tốt hơn”, ông Sinh khẳng định.

Do chạy máy nổ thì lỗ vốn, nên tiệm internet Newlife ở thôn Đông, xã An Vĩnh hiện phải đóng cửa nhiều giờ trong ngày.
Tiệm net của anh vandayit thành viên diễn đàn LSO Lyson.org

bài và ảnh: Phạm Anh

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Chân thành cảm ơn báo Quảng Ngãi nhất là nhà báo anh Phạm Anh, đã chân thành đưa tin và đóng góp, góp phần xây dựng đảo quê hương Lý Sơn ngày càng trong đổi mới.
BQT

honglyson

avatar
Level 1
Level 1
Dân đảo mình điều kiện còn thiếu thốn quá nhỉ!. Mong quê mình sớm có điện để các em, các cháu có điều kiện học hành và tiếp cận thông tin tốt hơn, đỡ thiệt thòi so với các bạn cùng lứa ở nơi khác. ah mà tiệm nét của anh Đầy nhà mình cũng hoành tráng đó chứ nhỉ?!

Romeo

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
chà...hôm nay honglyson ghé thăm forum luôn....

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết