Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
(Dân trí) - Nhiều nông dân trồng hành lấy củ trên đảo Bé (xã đảo An Bình, Lý Sơn, Quảng Ngãi) đang có nguy cơ trắng tay khi hàng trăm tấn hành củ đang thối từng ngày do thời tiết mưa gió triền miên cộng với giá bán “rẻ như bèo”.Một vụ hành trúng lớn về năng suất nhưng người dân lại khóc vì… không bán được - Ảnh: Hữu Trí

Theo thống kê của UBND xã đảo An Bình hiện có ít nhất 200 tấn củ hành người dân vừa thu hoạch được từ nữa tháng qua đang chất từng đống từ trong nhà ra đến ngoài sân. Nhiều nông dân trồng hành như đang ngồi trên lửa khi biết vài ngày tới biển lại dậy sóng. Con đường giao thương ra bên ngoài sẽ lại “đóng cửa”…

Mặc dù thời tiết năm nay có thất thường so với mọi năm gây rất nhiều khó khăn cho người dân trong đất liền. Tuy nhiên, đó lại là điều kiện thuận lợi đối với nông dân trồng hành trên đất đảo Lý Sơn.

Chưa bao giờ người dân trồng hành lại phấn khởi và tin tưởng một mùa vụ bội thu như vụ hành này. Mưa, gió và nắng khá thuận lợi. “Mấy năm tháng 8 nắng dữ lắm, khong có giọt nước mưa bà con mình chỉ toàn dùng nước bơm. Nhưng bên đảo Bé không có nước ngọt nên dựa vào nước trời cây hành thất thu lắm. Vậy mà vừa rồi thời tiết “ủng hộ” bà con mình nên cây hành phát triển thấy “sướng mắt” lắm…” – anh Phạm Tường (thôn Tây, An Bình) tâm sự.

Đến đầu tháng 11 âm lịch, thời tiết thuận lợi, nắng ráo nên nông dân trồng hành càng tin chắc vụ hành này sẽ trúng to. Người dân ai cũng mừng ra mặt vì vụ hành này trúng coi như tết tới đảo Bé sẽ sẽ trở thành ngày hội. Người dân có tiền mua sắm vật dụng trong nhà vui xuân đốn tết.

Niềm vui của người dân mới chỉ dừng lại ở “tưởng tượng” thì bất ngờ trời chuyển mưa dầm, tàu thuyền không thể qua lại nên hành củ của nhiều bà con vừa nhổ từ ruộng về không thể nào phơi khô được.

Nhiều gia đình hẳng biết xoay xở ra sao với số hành được mùa lên đến cả tấn trong nhà. Nhìn đống hành đang bị thối lần bà Trần Thi Ngoan, thôn Tây, An Bình nói như mếu: “Mưa dầm kiểu này thêm vài ngày nữa thì hơn một tấn hành nhà tôi có mà mang ra ruộng đổ thôi. Công sức của cả gia đình đành đổ xuống biển”.

Tại một góc trên đảo hàng ngày nhiều người dân đành phải mang hàng tấn củ hành từng là niềm vui của họ đi đổ vì củ vừa thu hoạch gặp phải mưa. “Số còn lại cũng bán đổ, bán tháo. Muốn bán cho rồi kiếm ít đồng thu vốn mua giống sang năm trồng vậy mà cũng không đươc. Biển động thế này thì đi đâu được mà bán với cho” – nhìn đống hành vừa đổ ra đất bỏ đi bà Nguyễn Thị Nga buồn thiu.
Để cây hành đạt năng xuất cao người dân phải một nắng hai sương chăm sóc - Ảnh: Hữu Trí


Hiện tại đời sống của trên 100 hộ nông dân với trên 500 nhân khẩu vốn đã khổ nay lại càng khổ hơn, bởi tất cả vốn liếng mà họ đầu tư cho vụ hành này gần như mất trắng. Ông Phạm Văn Trọng, ở khi dân cư số 2, An Bình cho biết, nhà ông có hơn 3 sào đất trồng hành, vừa rồi thu hoạc được hơn 2 tấn hành củ. “Vừa đưa củ hành về nhà thì trời mưa. Nhà đã chật nên củ hành tràn ra cả sân, mà củ hành vừa gặp phải nước mưa đã bốc mùi liền. Thấy tiếc đứt ruột mà chẳng biết làm sao” – ông Trọng than thở.

Theo ông Trọng với 2 tấn củ hành nếu giá cả ổn định như mọi năm chênh lệch 20.000 đồng/kg và thời tiết ổn định thì năm nay gia đình ông sẽ “hốt bạc”. Thế nhưng, năm nay hành rớt giá thê thảm chỉ còn từ 6 - 7 ngàn đồng/kg nhưng cũng không có người hỏi mua.

Ông Phan Đình Phương- Chủ tịch UBND xã đảo An Bình cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi, người trồng hành “trúng lớn” thế nhưng cũng chưa năm nào hành lại hạ giá thê thảm và ế ẩm như hiện nay. Hành củ là nguồn thu nhập chính của gần 500 người dân trên đảo. Thế mà đùng một cái củ hành rớt giá. Không biết tết này bà con mình sống ra sao nữa.

“Ở đảo tiền tiêu bao nhiêu thứ khó khăn, đến miếng nước uống cũng phải mua, cả năm trời chỉ trông chờ vào vụ hành đông xuân này. Thế mà giờ bà con coi như trắng tay. Lại một cái tết buồn nữa trên đảo thôi” – ông Phương thở dài.

Hữu Trí

http://hùngđảolýsơn.vn

tvt3581

avatar
Level 5
Level 5
đọc tin xong nghe thật đau lòng phải không các bạn. Người nông dân vất vả trăm bề là vậy, nhưng cái khó khăn đó được nhân lên nhiều lần với người nông dân ở An Bình. Không biết khi nào chính quyền địa phương mới đầu tư cho xã nhà một phương tiện đi lại hiện đại và thuận lợi hơn cho người dân ở đây. gatdau

tankhuan_02

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
thật đau lòng đúng hok mấy bạn lam đã khó khăn rồi bây giờ còn phải đói mặt với giá cả thị trường . tiêu thụ cũngko ssuwowcj chán ghê.................. bansung

hoamuathu

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư


Chán quá đi mất...!

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Nông dân đảo ta khổ thật.
chetcu chetcu chetcu chetcu chetcu chetcu chetcu chetcu

:ilove: :ilove: :ilove: :ilove: :ilove: :ilove: :ilove: :ilove:

http://hùngđảolýsơn.vn

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết