Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
(QNĐT)- Dù nắng, mưa hay bão tố cũng phải cắm chốt, trời càng bão tố thì đèn lại càng phải sáng, để soi đường cho những con tàu yên tâm hoạt động ngoài khơi xa. Đó là công việc thường ngày của những người gác đèn biển ở Trạm hải đăng trên đảo Lý Sơn.

Ông Ngô Văn Thức, Trạm trưởng trạm hải đăng Lý Sơn cho biết: Ngọn đèn biển trên đảo Lý Sơn được xây dựng mới và đưa vào sử dụng vào năm 2000, từ nền của cây đèn cũ. Ngọn đèn có chiều cao 45 mét so với mực nước biển. Để lên tới đỉnh đèn thực hiện nhiệm vụ, công nhân gác đèn phải đi qua 192 bậc thang theo hình xoắn ốc, đèn có độ chiếu sáng vào ban đêm trên 18 hải lý, với chu kỳ quay 4,5 giây. Đây là ngọn hải đăng duy nhất trên đảo Lý Sơn trực thuộc Công ty bảo đảm hàng hải Trung Trung Bộ.


Trạm hải đăng trên đảo Lý Sơn.
Anh Phạm Văn Thu, nhân viên trực đêm giao thừa của trạm cho biết: Để có thứ ánh sáng soi đường cho tàu thuyền đi lại ngoài khơi được an toàn, công việc của anh em trạm bắt đầu từ sáng sớm với việc kiểm tra toàn bộ hệ thống phản quang, lau chùi bóng đèn và các thiết bị chiếu sáng, kiểm tra máy nổ phát điện, các thông số kỹ thuật để kịp thời phát hiện và điều chỉnh không để xảy ra sai sót. Tất cả công việc trên đều phải kết thúc trước lúc mặt trời lặn để đèn hoạt động.

Anh Thu cho biết thêm: Như hàng ngàn công nhân gác đèn khác trên khắp các vùng biển, đảo của Tổ quốc, chúng tôi luôn xem đèn là bạn, trạm là nhà, quanh năm quen với nắng mưa, gió biển, cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn thiếu thốn, nhưng chúng tôi luôn tự hào với công việc mình đang làm.

Tâm sự và gặp gỡ với các anh ở Trạm hải đăng Lý Sơn trong những ngày Tết, tuy thời gian ngắn ngủi nhưng suy nghĩ, lới nói trong mỗi người đều toát lên tình yêu nghề, yêu công việc của mình. Anh Mai Văn Sáu, nhân viên của trạm thì bộc bạch chia sẻ: Ngày Tết ai cũng muốn quây quần vui vầy bên gia đình vợ con, nhưng với đặc thù công việc nên nhà chỉ cách trạm vài trăm mét nhưng chưa năm nào các anh được đón giao thừa cùng người thân.

Cho dù công việc cứ lặp đi lặp lại quanh năm nhưng các anh vẫn cần mẫn không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn trong đời sống và thời tiết, để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Với các anh không niềm vui nào bằng khi ngọn hải đăng luôn phát sáng trong đêm tối để chỉ dẫn cho những con tàu đi lại ngoài khơi xa được bình an nơi biển khơi bao la.


Văn Mịnh


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết