Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Nói đến Lý Sơn, là phải nói ngay là vương Quốc tỏi, một mảnh đất hùng vĩ, chứa đựng biết bao nhiêu di tích văn hoá tầm cở quốc gia, biết bao nhiêu danh lam thắng cảnh mang một vẻ đẹp đầy thơ mộng, chứa đựng những con người đầy tâm huyết bám đảo giữ non sông, ngoài ra còn chứa đựng biết bao nhiêu tình cảm vô bờ bến thân thiết, chất phát thật thà từ lòng hiếu khách của bà con nông dân lam lũ trên mảnh đất này.

Nói đến con người cũng như những sản phẩm chính của bà con nông dân ở đây là cây hành , cây tỏi, hoà nguyện những giọit mồ hôi, nước mắt, vun bón hình thành nên củ tỏi có giá trị. Một ai khi ra Lý Sơn mấy thấy được sự cực khổ vô vàn khi làm nên sản phẩm củ tỏi, củ hành, dù năng hay mưa bà con làm trong quá trình đất tơi xốp, cào bớp, phân lót, bón phân, nước tưới,... mọi thứ đều nhờ vào bàn tay khéo léo của người thiệt nông dân mới làm được, không phải ai làm nên củ tỏi. Vì thế nói đến tỏi Lý Sơn không những mang một chất có giá trị trị bá bệnh, thơn ngon, bổ dưỡng, thân thiện với người tiêu dùng mà còn có giá trị nhân văn mà trộn lẫn mồ hôi, bản chất lam lũ của bà con nông dân ở đảo Lý Sơn nữa.

Vì thế, tỏi Lý Sơn khi được Đảng, Nhà nước công nhận thương hiệu tỏi Lý Sơn, thì bà con vui mừng khôn kẻ xiết, bán được giá, con buôn không ép được, tạo cho bà con bám đất trồng giữ củ tỏi mà không nơi nào có được giá trị đầy nhân văn ấy.


Tỏi Lý Sơn là một đặc sản không nơi nào có được ( bổ dưỡng , thơm ngon, trị bá bệnh,...).

Vậy mà, mấy năm qua một số người vì lợi ích cá nhân bán đi bản chất của con người lương cảm ấy, mua về trộn lẫn đem bán, làm cho người tiêu dùng nghi ngờ, vì bản chất của tỏi ở nơi khác kém hơn nhiều...dẫn đến thương hiệu tỏi thu hẹp, giá cả thấp hơn, ...mọi thứ đều trút lên đầu bà con nông dân làm lũ cực nhọc.

Bà con lao đao, lo lắng vì giá cả, thời buổi hiện nay cơm áo gạo tiền, mọi vật giá tăng như bão, vậy mà chỉ có tỏi Lý Sơn rớt giá đầy thê thảm ấy, càng không hiểu tại sao chính quyền ở đây chẳng có biện pháp nào ngăn chặng? thẩn thơ để dân buôn ngang nhiên mua về trộn lẫn đem bán vừa hạ thấp nhân phẩm đạo đức, vừa mất thương hiệu tỏi cũng là mất đi miếng cơm của bà con nông dân lam lũ hằng ngày?. Biện pháp chẳng lẽ không có ? hay là trình độ quản lý, năng lực yếu kém dẫn đến làm ngơ? có nghe lòng dân đang gọi thổn thức, rồi ngẹn lời bởi vì tức tối không? Từ cách làm của bà con là truyền thống từ đời ông cha để lại và phương pháp vừa hòa nhập mới, thêm cái củ mới hình thành được củ tỏi, vừa giúp bà con có cuộc sống no đủ, lo cho con cái học hành.

Sự cực khổ của bà con có ai biết không? và có ai ra tay cứu với không? chứ để trình trạng lưu hành tự nhiên tỏi đất liền về đảo vừa mất thương hiệu, vừa làm bôi nhọ thương hiệu tỏi Lý Sơn, chê con người Lý Sơn, cũng chính làm tổn thương đến bà con nông dân đất đảo; chẳng khác nào coi đời sống bà con ở đất đảo như vậy sao?

vandayit

hondaobinhyen_lyson

avatar
Level 8
Level 8
Tôi thích bài viết này của bạn .
Cơ sở hạ tầng của chính quyền ở HUyện xây ra ngày càng nhiều . Đất hẹp người đông , xây ra cho nhiều mà có thấy ai lo cho dân đâu. Lý Sơn thương hiệu tỏi, đời sống của bà con nông dân mình nằm ở đó . Sao Ban Lãnh Đạo Hyện không có 1 phương án nào giải quyết mà cứ để thả nổi như vậy .

Mong rẳng Huyện mình sớm có những phương án giải quyết để bà con nông dân mình được vất vả hơn, chuyện học hành của con em cũng đỡ vất vả hơn.

starfish

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
Sự im lặng đáng sợ của chính quyền địa phương. Sự vô trách nhiệm trong lặng im của lãnh đạo Huyện Lý Sơn....

http://letot.chaoban.info

ngoclinh_hadatrans

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
thật là đáng phản ánh.vì 1 lợi ích cá nhân mà ảnh hưởng đến cả mọi người.không biết những người có trách nhiệm đi đâu car rồi..... :ilove:

http://www.vn.360plus.yahoo.com/nguyenthanhson_son35/

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết