Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
(QNĐT)- Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ngãi, sáng 13/4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đến thăm và làm việc với UBND huyện Lý Sơn. Đi cùng đoàn với Phó thủ tướng, về phía tỉnh có các đồng chí: Võ Văn Thưởng- Uỷ viên TƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy; Cao Khoa- Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm và làm việc tại Quảng Ngãi

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã nghe báo cáo của huyện Lý Sơn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của huyện đảo trong quý 1/2012. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm 2012, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế của huyện đạt trên 112 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2011 và bằng 20,3% kế hoạch năm. Trong đó, giá trị khai thác thủy sản tăng 13%, thương mại dịch vụ tăng 23%. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 27.929 triệu đồng, tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái…


Quang cảnh buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, UBND huyện Lý Sơn kiến nghị Phó Thủ tướng quan tâm xem xét, phê duyệt Đề án xây dựng huyện Lý Sơn. Ngoài ra, để xây dựng huyện đảo Lý Sơn ngày càng phát triển hùng mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng, an ninh, trước mắt UBND huyện kiến nghị Phó Thủ tướng quan tâm, giải quyết một số vấn đề như: Việc xử lý rác thải, tình trạng ô nhiễm môi trường trên đảo; tập trung đầu tư các công trình phòng thủ nhằm đảm bảo an ninh- quốc phòng; hỗ trợ ngư dân Lý Sơn đóng tàu hiện đại để chuyên tâm bám biển, vừa nhằm phát triển kinh tế vừa khẳng định chủ quyền biển đảo…

Sau khi nghe báo cáo và những ý kiến của các đại biểu tham dự buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã biểu dương nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo tỉnh và huyện Lý Sơn trong việc chỉ đạo phát triển ổn định kinh tế-xã hội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đề án xây dựng Lý Sơn rất quan trọng, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Trung ương và địa phương. Đồng thời, chủ trương sẽ xây dựng vũng neo đậu kết hợp với cảng giao thông và khu dịch vụ hậu cần nghề cá nhằm phát huy tối đa hiệu quả của Đề án. Đề án được triển khai sẽ có tác động tích cực, thay đổi bộ mặt huyện đảo và tỉnh Quảng Ngãi. Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh và huyện nhanh chóng lập kế hoạch chi tiết trình Thủ tướng Chính phủ.


Phó Thủ tướng đề nghị xây dựng vũng neo đậu tàu thuyền kết hợp với cảng giao thông và khu dịch vụ hậu cần nghề cá

Để xử lý chất thải rắn trên đảo, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh ta tham khảo một số mô hình xây dựng nhà máy xử lý rác thải, tốn ít vốn đầu tư nhưng phát huy hiệu quả của các tỉnh bạn. Đây là vấn đề cấp bách nhằm hạn chế việc nhân dân thải rác ra biển, gây hủy hoại môi trường sinh thái biển của Lý Sơn. Việc tập trung xây dựng các công trình phục vụ an ninh- quốc phòng trên đảo cũng được Phó Thủ tướng đánh giá cao và đề nghị địa phương sớm trình lên cấp trên.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ chắc chắn sẽ có cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đóng tàu lớn và các trang thiết bị hiện đại khác. Đồng thời đồng ý với chủ trương chọn Lý Sơn làm thí điểm để hiện đại hóa đội tàu khai thác hải sản xa bờ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng lưu ý rằng, đối với cơ chế hỗ trợ ngư dân thì Quảng Ngãi cần phải đề ra phương thức tổ chức cụ thể vừa hợp với lòng dân, vừa phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư của Chính phủ…


* Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng cùng đoàn đã đi khảo sát thực tế một số nơi nằm trong dự án động lực thuộc Đề án xây dựng huyện đảo Lý Sơn mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng, an ninh, gồm: Cảng Bến Đình, Vũng neo đậu tàu thuyền, tuyến đê biển thuộc thôn Đồng Hộ, xã An Hải và Bến giao thông An Vĩnh.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đi khảo sát thực tế tại cảng giao thông An Vĩnh


Thanh Phương

nguồn http://baoquangngai.vn/channel/2022/201204/Pho-Thu-tuong-Vu-Van-Ninh-tham-va-lam-viec-tai-huyen-dao-Ly-Son-2146869/

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Đóng tàu thép cho ngư dân


Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sẽ là địa phương đầu tiên thực hiện việc hiện đại hóa tàu đánh bắt xa bờ, sau đó sẽ nhân rộng ra 28 tỉnh, thành có giáp biển trong cả nước.

Hôm 13.4, tại cuộc làm việc với chính quyền huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương chọn huyện đảo Lý Sơn thực hiện thí điểm hiện đại hóa tàu khai thác hải sản xa bờ.

Chưa đủ sức vươn khơi xa

Theo ông Trần Ngọc Nguyên - Phó chủ tịch UBND H.Lý Sơn, cả huyện có 60% dân số sống bằng nghề biển, trong đó có gần 3.000 người trực tiếp lao động trên biển với giá trị sản xuất ngành thủy sản hằng năm hơn 200 tỉ đồng. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2012, ngư dân đánh bắt được hơn 6.800 tấn hải sản, thu về trên 47,6 tỉ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2010.


Hiện đại hóa tàu khai thác hải sản xa bờ sẽ giúp ngư dân yên tâm bám biển xa - Ảnh: Hiển Cừ

Ông Nguyên nói rằng thủy sản được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Lý Sơn, sản lượng hải sản đánh bắt hằng năm đều tăng nhưng lại phát triển thiếu bền vững và chưa toàn diện. Bởi lẽ, mặc dù toàn huyện có gần 420 chiếc tàu cá với tổng công suất hơn 37.700 CV nhưng chỉ có 120 tàu đủ sức vươn ra khơi xa, bám biển dài ngày đánh bắt ở các ngư trường quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.


Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh thị sát công trình vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn - Ảnh: Hiển Cừ

Nhìn các tàu cá của ngư dân Lý Sơn, tôi thấy bé quá. Sóng chưa to thì tàu đã chông chênh


Phó thủ tướng
Vũ Văn Ninh

Cơ sở hạ tầng phục vụ cho dịch vụ hậu cần nghề cá trên đảo hầu như chưa có gì nên sau khi khai thác phải cho tàu chạy vào đất liền bán hải sản, bị tư thương ép giá. Bên cạnh đó, lo lắng lớn nhất của ngư dân Lý Sơn khi vươn khơi không chỉ bị thiên tai mà còn thường bị tàu nước ngoài bắt giữ, lấy tài sản, đòi tiền phạt. “Đây là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều ngư dân đất đảo rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần”, ông Nguyên nói.
Theo thống kê của UBND H.Lý Sơn, từ năm 2011 đến nay, toàn huyện có 13 tàu cá với 191 ngư dân trong lúc khai thác hải sản xa bờ đã bị nước ngoài bắt giữ, tịch thu phương tiện gây thiệt hại gần 2 tỉ đồng. Hiện còn 2 tàu với 21 ngư dân Lý Sơn đang bị Trung Quốc giam giữ hơn 1 tháng qua.

Hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn

“Nhìn các tàu cá của ngư dân Lý Sơn, tôi thấy bé quá. Sóng chưa to thì tàu đã chông chênh, nói gì ra khơi xa. Trường hợp ra biển gặp tàu lớn chạy ngang qua cũng đã nguy hiểm rồi”, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh chia sẻ.

Theo Phó thủ tướng, nghề biển hiện nay đang gặp nhiều rủi ro, bất trắc. Do vậy, để đủ sức hoạt động đánh bắt trên biển Đông, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc thì việc hiện đại hóa đội tàu đánh bắt xa bờ là yêu cầu cấp thiết. Thủ tướng đã đồng ý chọn huyện đảo Lý Sơn triển khai thí điểm, sau đó sẽ nhân rộng ra tất cả 28 tỉnh, thành phố có biển, từ đó sẽ có mấy chục ngàn chiếc tàu khai thác hải sản xa bờ có công suất lớn, từ 400 đến 800 CV/chiếc.

Trước mắt, trong năm 2012-2013 tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn công nghiệp tàu thủy VN sẽ đóng mới hàng chục tàu vỏ thép có công suất lớn cho Lý Sơn và một số huyện khác tại Quảng Ngãi.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Về nguyên tắc, thực hiện đề án này là nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Ngư dân chính là chủ thể thực hiện, sản xuất phải hiệu quả và bền vững”. Để thực hiện tốt đề án thí điểm hiện đại hóa tàu khai thác hải sản xa bờ, Phó thủ tướng lưu ý chính quyền địa phương cần phải lấy ý kiến từ ngư dân, cách tổ chức, phương thức đánh bắt để làm sao ngư dân được hưởng lợi. Có như thế mới phát triển nhanh đội tàu có công suất lớn với hàng trăm chiếc đủ sức ra khơi xa, phát triển kinh tế biển.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho rằng đời sống ngư dân còn khó khăn nên khó lòng xoay được nguồn vốn ban đầu với số tiền hàng tỉ đồng để hiện đại hóa tàu cá. Do vậy, Chính phủ cần chỉ định một ngân hàng cho ngư dân vay và được địa phương bảo lãnh. Nhà nước có chính sách hỗ trợ một phần lãi vay.

Việc tại Lý Sơn, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã thị sát một số công trình trên đảo, đồng thời tán thành phương án đưa nguồn điện bằng cáp ngầm từ đất liền ra đảo vì nó mang tính cơ bản hơn, lâu dài hơn. Việc 2 tàu cá và 21 ngư dân bị Trung Quốc giam giữ, Phó thủ tướng nói rằng Chính phủ sẽ có giải pháp cụ thể để ngư dân sớm đoàn tụ với gia đình. Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám còn thông báo, Liên bộ Tài chính - Quốc phòng - NN-PTNT đã thống nhất đưa nghề lặn vào danh mục các nghề khai thác phù hợp trên các vùng biển xa để được hưởng hỗ trợ theo Quyết định 48.

Sẽ có giải pháp để ngư dân bị bắt sớm đoàn tụ gia đình

Trong chuyến thăm và làm việc tại Lý Sơn, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã thị sát một số công trình trên đảo, đồng thời tán thành phương án đưa nguồn điện bằng cáp ngầm từ đất liền ra đảo vì nó mang tính cơ bản hơn, lâu dài hơn. Việc 2 tàu cá và 21 ngư dân bị Trung Quốc giam giữ, Phó thủ tướng nói rằng Chính phủ sẽ có giải pháp cụ thể để ngư dân sớm đoàn tụ với gia đình. Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám còn thông báo, Liên bộ Tài chính - Quốc phòng - NN-PTNT đã thống nhất đưa nghề lặn vào danh mục các nghề khai thác phù hợp trên các vùng biển xa để được hưởng hỗ trợ theo Quyết định 48.

Hiển Cừ

nguồn http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120414/dong-tau-thep-cho-ngu-dan.aspx

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết