Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Tỏi Lý Sơn bị làm nhái on Thu Jun 14, 2012 5:36 pm

KuGay_Kute_BaBy

avatar
Level 4
Level 4
(DungHangViet.Vn) - Tỏi từ các nơi được vận chuyển ra Lý Sơn - Quảng Ngãi trộn chung với tỏi của địa phương này rồi bày bán tràn lan nhưng các cơ quan chức năng chưa tìm ra cách xử lí

Tỏi Lý Sơn sắp mất thương hiệu
Thời gian gần đây, nông dân trồng tỏi ở huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi rầu “thúi ruột” vì đặc sản của vùng này - đã được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học - Công nghệ công nhận thương hiệu - bị làm nhái trắng trợn.

Chở củi về rừng

Cảng Sa Kỳ (huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi) gần đây chứng kiến một hình ảnh trái khoáy: Cánh lái buôn tấp nập vận chuyển những bao tỏi xuống tàu để đưa ra “vương quốc tỏi” Lý Sơn. Một người hành nghề bốc vác ở cảng cho biết: “Chuyện “chở củi về rừng” diễn ra như cơm bữa tại đây”.

Tàu cập cảng An Hải, huyện Lý Sơn, những tay bốc vác bắt đầu chuyển tỏi lên bờ. Đang chuyển hàng, nghe chúng tôi hỏi mua tỏi, bà Trương Thị C. một lái buôn trạc 50 tuổi ngụ tại thôn Đông, xã An Hải, hồ hởi: “Cậu mua bao nhiêu cũng có, bảo đảm tỏi Lý Sơn chính hiệu. Nếu mua nhiều, tôi giảm giá cho”.

Tỏi Khánh Hòa được bà C. trộn chung với tỏi Lý Sơn

Đến nhà bà C., chúng tôi đã thấy ngay hàng chục bao tỏi chất thành đống lớn trước hiên. Bà C. quả quyết: “Tỏi Lý Sơn 100% đó, mới thu hoạch”. Thấy chúng tôi chần chừ, bà C. liền mở bao tỏi ra, lấy một củ lột từng tép. Loại tỏi này củ to, tép mọng, ruột rỗng, khác xa sản vật Lý Sơn, chỉ có thể là tỏi từ các nơi khác đưa đến, nhất là Khánh Hòa.

Nghe chúng tôi nhận xét, bà C. lúng túng giải thích: “Những bao tỏi này là của đứa cháu gửi từ Ninh Hòa - Khánh Hòa ra bán. Nhà nó trong đó chật quá, không có chỗ chứa” (!?). Chúng tôi thắc mắc: “Sao không bán trong đó mà chuyển ra đây chi cho tốn kém?”. Bà C. lấp lửng: “Tỏi ở đâu cũng vậy cả thôi, nó lấy tỏi giống Lý Sơn vào đó trồng, đất cát, kỹ thuật chăm sóc như nhau thì chất lượng cũng ngang nhau hết”!

Giết chết một thương hiệu

Ở Lý Sơn có khoảng 30 người mang tỏi từ các nơi khác về huyện đảo này để trộn chung với tỏi địa phương bán kiếm lời. Tỏi Khánh Hòa hiện có giá 25.000-40.000 đồng/kg, trong khi tỏi Lý Sơn 65.000-80.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên đến 120.000-160.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi ký tỏi từ Khánh Hòa mang về Lý Sơn, dân buôn kiếm lời 30.000-60.000 đồng.
Mỗi năm, nông dân Lý Sơn sản xuất trên 1.000 tấn tỏi. Không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, tỏi Lý Sơn còn được bán sang các địa phương khác và xuất khẩu. Trước thực trạng sản vật địa phương bị làm nhái rồi bày bán tràn lan, nhiều nông dân trồng tỏi Lý Sơn hết sức bức xúc. “Lý Sơn là quê hương của tỏi.

Ông bà chúng tôi phải mất hàng trăm năm tạo dựng mới có được thương hiệu tỏi như hiện nay. Vậy mà chỉ vì cái lợi trước mắt, nhiều người đã giết chết tỏi Lý Sơn. Cứ đà này, thương hiệu tỏi Lý Sơn chẳng mấy chốc sẽ mất, nông dân lại lao đao” - ông Đặng Văn Lâm, ngụ xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, lo lắng.

Chị Lê Thị Hoài, ngụ thôn An Đông, xã An Hải, cho biết năm nay tỏi Lý Sơn mất mùa nên giá có nhỉnh hơn trước. Nhìn 2 tấn tỏi vừa thu hoạch, chị ngao ngán: “Cứ tưởng giá tăng thì nông dân sẽ gỡ gạc được ít nhiều, ai ngờ người ta chuyển tỏi từ nơi khác đến trộn với tỏi Lý Sơn rồi bán với giá thấp hơn. Nông dân chúng tôi giờ không thể nào bán được tỏi Lý Sơn nếu không chấp nhận giảm giá. Nếu bán theo giá hiện nay, mỗi sào tỏi, chúng tôi bị lỗ 1-2 triệu đồng”.

Trên chuyến tàu ra Lý Sơn, chúng tôi làm quen với một du khách. Nghe nhắc đến sản vật Lý Sơn, anh lắc đầu: “Mỗi lần ra huyện đảo này, tôi đều mua tỏi mang về làm quà tặng người quen. Vừa rồi ra Lý Sơn, tôi mua hơn 10 kg tỏi về tặng một nửa cho sếp, phần còn lại để dành ăn. Tặng xong, tôi mới phát hiện đó không phải là tỏi Lý Sơn. Lỡ tặng quà cho sếp rồi, đến giờ tôi vẫn thấy ái ngại vô vùng”.

Bất lực!

Theo ông Trần Quang Toản, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Quảng Ngãi, tỏi nơi khác đưa ra trộn chung với tỏi Lý Sơn nhưng vẫn sử dụng bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và không dán nhãn mác tỏi Lý Sơn thì không có gì vi phạm. Điều đáng nói là vì lợi nhuận, chính một số người buôn bán ở Lý Sơn đã “bán đứng” thương hiệu sản vật địa phương mình.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho rằng người dân huyện đảo vô Khánh Hòa mang theo tỏi giống vào trồng nên không thể nói tỏi ở đó là nhái được. Theo ông Lê, chưa có cơ quan chức năng nào kiểm định chất lượng các loại tỏi nên rất khó xử lý. Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết hiện cơ quan chức năng địa phương vẫn không có cách nào ngăn chặn vì tỏi Lý Sơn hay Khánh Hòa cũng đều là hàng hóa, được phép lưu thông bất kỳ nơi nào.

2default Re: Tỏi Lý Sơn bị làm nhái on Thu Jun 14, 2012 7:09 pm

hondaobinhyen_lyson

avatar
Level 8
Level 8
Nói đến việc này phát chán , cứ đỗ lỗi cho nhau . Huyện thì đổ cho những người buôn, rồi lại đùn để tránh trách nhiệm không ai chịu đứng ra giải quyết .

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết hiện cơ quan chức năng địa phương vẫn không có cách nào ngăn chặn vì tỏi Lý Sơn hay Khánh Hòa cũng đều là hàng hóa, được phép lưu thông bất kỳ nơi nào.


Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho rằng người dân huyện đảo vô Khánh Hòa mang theo tỏi giống vào trồng nên không thể nói tỏi ở đó là nhái được

mấy ông này hiểu luật quá tránh rất tốt . Tỏi chuyển ra bằng tàu, mấy Ông đánh thuế cao lên , ai giám mang về . Sao không xin chỉ thị của các cấp có thẩm quyền . Ngồi đó mà tránh ..... Chán cách làm của lanh đạo mình quá ....

3default Re: Tỏi Lý Sơn bị làm nhái on Fri Jun 15, 2012 11:42 am

huongtoithom

avatar
Level 2
Level 2
Nói về vấn đề sở hữu trí tuệ nếu không hiểu hết thì thật phức tạp. Hiện Nay, trên toàn quốc việc nhái hàng, sản phẩm cả về Tên thương mại, Tên nhãn hiệu, Chỉ dẫn địa lý hay Kiểu dáng công nghiệp đều phổ biến; tuy nhiên mọi hành vi đều có thể xử lý được nếu áp dụng tốt Luật SHTT và sự vào cuộc mạnh mẽ của mọi ngành và chính quyền địa phương.
Nếu như trước đây, Tỏi Lý Sơn đăng ký SHTT với Chỉ dẫn địa lý, không đăng ký là Nhãn hiệu thì không có sự trộn tỏi hay khi người dân Lý Sơn đến Ninh Yển - Ninh Hòa hay nơi khác trồng rồi mang về trộn và lấy tên Nhãn hiệu là "Tỏi Lý Sơn" thì cũng không làm được. Bởi vì Chỉ dẫn địa lý đối với một sản phẩm là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.
Tức là sản phẩm tỏi trồng ở Lý Sơn đã được đăng ký Chỉ dẫn địa lý thì đã mang tính đặc trưng nổi tiếng chỉ ở Lý Sơn mới có được. Điều này phụ thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng... và kinh nghiệm nông dân. Nếu cũng là giống tỏi Lý Sơn đem trồng ở nơi khác thì không gọi là Tỏi Lý Sơn nữa theo Chỉ dẫn địa lý.
Hơn nữa Nhãn hiệu chỉ bảo hộ có thời hạn, còn Chỉ dẫn địa lý thì bảo hộ vô thời hạn. Mặc dù có hạn chế :về Nhãn hiệu thì bảo hộ trên toàn thế giới, còn Chỉ dẫn địa lý thì bảo hộ trên một quốc gia thôi. Nhưng đối với Tỏi Lý Sơn thì áp dụng Chỉ dẫn địa lý phù hợp hơn.
Nếu "Tỏi Lý Sơn" đăng ký Chỉ dẫn địa lý mà nông dân hay người khác vi phạm như trên thì áp dụng Điều 129 - Luật SHTT xử đảm bảo thắng kiện cho nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn (Chỉ dẫn địa lý do Nhà nước trực tiếp đăng ký chứ không phải một tập thể hay cá nhân nào cả).
Sắp tới đây, nếu Dưa Lý Sơn muốn đi đăng ký SHTT thì nên đăng ký theo Chỉ dẫn địa lý sẽ tốt và đảm bảo hơn, không lo sự cạnh tranh không lành mạnh hay vi phạm quyền SHTT .
Về việc xử lý hành vi trên, chỉ còn cách là chính quyền địa phương phải kiểm soát chặt chẽ sản phẩm với danh nghĩa là "Tỏi Lý Sơn" đem từ nơi khác về và trộn vào Tỏi ở đảo Lý Sơn đã được đăng ký. Nếu ai vi phạm thì phạt nặng vào. Việc khác cần có những hoạt động tuyên truyền cho nhân dân Đảo hiểu là "Tỏi Lý Sơn" là một Nhãn hiệu nổi tiếng nên không vì cái lợi nhuận trước mắt mà đảnh đố cả một Nhãn hiệu nổi tiếng.
Các bạn có ý kiến đóng góp nhé!

4default Re: Tỏi Lý Sơn bị làm nhái on Tue Jun 19, 2012 12:26 am

chuadao1984

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
nói làm gì hảy người ta buôn bán mà ở đâu bán mua được thì người ta mua bán thôi cấm sao được hay .

5default Re: Tỏi Lý Sơn bị làm nhái on Tue Jun 19, 2012 9:17 am

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
chuadao1984 đã viết:nói làm gì hảy người ta buôn bán mà ở đâu bán mua được thì người ta mua bán thôi cấm sao được hay .

Nói để hiểu nhau , nói để phản ảnh , nói để thể hiện quan điểm , nói để có lý tưởng , nói để biểu hiện cảm xúc ( trong trường hợp này là thể hiện sự bất bình ), nói để đấu tranh công lý , nói để đánh động ý thức , nói để thấy ta là con người ..... Nếu một ngày nào đó bát cơm do Bạn làm ra nhưng tự nhiên có một kẻ khác đến cướp và ăn mất thì lúc đó Tôi nghĩ Bạn sẽ hiểu được giá trị của việc "nói " là để làm gì . Tôi e rằng lúc đó không những Bạn chỉ nói không thôi mà còn hành động nữa cơ đấy . Cũng xin nói thêm với Bạn rằng có những thứ hàng hóa không thể được phép buôn bán ví dụ như : ma túy , thuốc nổ ...... còn vì sao nó không được phép buôn bán thì ắt hẳn Bạn cũng biết .

Quay trở về vấn đề tỏi làm giả thương hiệu tỏi Lý Sơn , rõ ràng đây là một sự xâm phạm đến lợi của đại đa số người dân sống trên đảo ( trừ những thành phần chỉ biết lợi ích của bản thân ) . Vấn đề đặc ra là việc xử lý xâm phạm thương hiệu tỏi là như thế nào và dựa trên cơ sở gì ? đây là vấn đề hình như đi vào ngõ cụt và gây bức xúc dư luận trong thời gian qua của cơ quan chức năng . Tiêu biểu cho sự ngõ cụt ấy biểu hiện qua câu nói của 2 vị có trách nhiệm và đứng đầu ngành
Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết hiện cơ quan chức năng địa phương vẫn không có cách nào ngăn chặn vì tỏi Lý Sơn hay Khánh Hòa cũng đều là hàng hóa, được phép lưu thông bất kỳ nơi nào.
hay
ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho rằng người dân huyện đảo vô Khánh Hòa mang theo tỏi giống vào trồng nên không thể nói tỏi ở đó là nhái được
thiết nghĩ sự phản ứng và giải thích như vậy đã hợp lý và thỏa đáng ? trong khi đó vẫn có hướng giải quyết dựa trên cơ sở pháp luật mà như Bạn huongtoithom phân tích là luật SHTT ( sở hữu trí tuệ ) và bảo hộ thương hiệu . Luật pháp là do con người đặc ra , nó là những qui định chung , tùy vào vung , miền , lãnh thổ mà nó có giá trị như thế nào . Giá trị ở đây là bảo vệ lợi ích chung của cộng đồng người sinh sống trong một vùng đất lãnh thổ . Nói như thế để thấy rằng Lý Sơn có đủ cơ sở và thẩm quyền để xử lý vấn nạn tỏi giả để bảo vệ người dân . Nếu cần có thể đặc ra luật cấm nhập khẩu tỏi từ nơi khác đem về Lý Sơn , hay các giải pháp như đánh thuế cao ... Nếu Ai đó còn phân vân về việc đặc ra luật thì hãy nhìn ra xa một chút như Cù Lao Chàm chẳng hạn , ở đó thứ hàng hóa dùng hằng ngày như bao ni lông không được phép dùng và vận chuyển vì thứ hàng hóa này bị cấm , Luật đấy .


Như vậy vấn đề xử lý vấn nạn tỏi giả là hoàn có thể can thiệp dựa trên cơ sở luật ,cơ bản là cơ quan chức năng có trách nhiệm có muốn làm hay không mà thôi . Mong rằng lãnh đạo có một cái nhìn xác đáng về vấn đề và có hành động cụ thể để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn cũng như người dân .

6default Re: Tỏi Lý Sơn bị làm nhái on Tue Jun 19, 2012 9:36 pm

hondaobinhyen_lyson

avatar
Level 8
Level 8
Không làm thì sao biết được hay không . Phải thử mới biết. . Cái chính là ở Huyện mình mấy Ổng không muốn làm , hay làm không có lợi cho mấy ổng thà ngồi không chơi .

Cứ nói :

slapping i đ[/i]ược[/b]

Vô trách nhiệm , bầu mấy Ông này ra làm gì ?
?? slapping

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết