Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KuGay_Kute_BaBy

avatar
Level 4
Level 4


Ngư dân Lý Sơn chuẩn bị ngư cụ để vươn khơi.
Trong thời gian qua, phát huy lợi thế và thế mạnh sẵn có, ngư dân huyện đảo huyện Lý Sơn đang nỗ lực tập trung đầu tư để từng bước hiện đại hóa đội tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả và giá trị trong khai thác hải sản.

Điển hình tiên phong đi đầu trong việc hiện đại hóa đội tàu cá phải kể đến ngư dân Nguyễn Gia Viên, ở thôn Tây xã An Vĩnh, hiện là chủ đội tàu cá 3 chiếc đang hành nghề lưới vây rút chì. Ông Nguyễn Gia Viên cho biết, hiện nay đội tàu 3 chiếc của ông đều được đầu tư trang thiết bị hiện đại như máy tầm ngư, máy định vị, máy dò ngang, máy ICOM kết nối vệ tinh, hệ thống thông tin liên lạc trên biển, cùng ngư cụ hiện đại. Để có được đội tàu cá đánh bắt hiệu quả như ngày nay trong những năm qua, mỗi năm ông Viên đã đầu tư hàng tỷ đồng để cải hoán nâng cao công suất máy tàu, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bắt của mình, do đó sản lượng, giá trị khai thác mỗi năm đều tăng cao, mùa biển năm 2011 đội tàu của ông khai thác được trên 300 tấn hải sản các loại với giá trị doanh thu đạt gần 10 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi trên 7 tỷ đồng, để làm ăn có hiêu quả, hiện nay mỗi con tàu của ông đều có công suất từ 165 CV trở lên và được trang bị một máy dò ngang, máy tầm ngư,… cùng ngư cụ, trang thiết hiện đại khác có giá trị gần 2 tỷ đồng có khả năng hoạt động dài ngày trên biển.

Còn ngư dân Phan Thanh Hồng, chủ tàu cá QNg 96031 TS ( 335 CV) ở thôn Tây xã An Vĩnh, đang hành nghề vây rút chì đêm cho biết, sau nhiều năm làm ăn không hiệu quả, đầu năm 2010 khi được tiếp cận, nắm bắt thông tin về tính năng ưu việt của máy tầm ngư, máy dò ngang, ngoài việc đầu tư để cải hoán nâng công suất máy tàu, ông Hồng còn mạnh dạn đầu tư gần 800 triệu đồng để mua sắm một máy dò ngang hiện đại cùng hệ thống đèn ECHO phục vụ việc làm ăn của mình, có trang thiết bị hiện đại trong tay nên ngay chuyến biển đầu tiên tàu của ông đã cho sản lượng khai thác cao gấp 2 - 3 lần, thu nhập của lao động đi trên tàu không ngừng được cải thiện và nâng cao, do làm ăn có hiệu quả nên những năm gần đây mỗi năm tàu của ông Hồng cho thu nhập từ 3 -3,5 tỷ đồng, có nguồn vốn nên ông vừa mua sắm thêm một tàu cá có công suất 250 CV để bổ sung vào đội tàu đánh bắt của mình.

Không chỉ có ngư dân Nguyễn Gia Viên, Phan Thanh Hồng, mà hiện nay hàng chục ngư dân Lý Sơn đã mạnh dạn bỏ vốn hàng tỷ đồng đầu tư để sửa chữa, cải hoán phương tiện tàu cá, mua sắm các trang thiết bị hiện đại phục vụ việc đánh bắt của mình. Góp phần nâng cao giá trị và sản lượng trong khai thác hải sản.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, xác định kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, nên trong thời gian qua địa phương đã tạo mọi điều kiện để hỗ trợ ngư dân trong việc tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào lĩnh vực đánh bắt và khai thác hải sản, đồng thời, huyện đề nghị với tỉnh và Trung ương có cơ chế chính sách để ngư dân có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư đóng mới, cải hoán, nâng công suất đội tàu cá có khả năng hoạt động dài ngày tại các ngư trường xa bờ. Bên cạnh đó huyện còn triển khai tuyên truyền đến ngư dân chương trình hỗ trợ đóng mới tàu cá bọc sắt theo chủ trương của Đảng và nhà nước để từng bước hiện đại đội tàu cá, trong đó chú trọng đến đội tàu cá đánh bắt xa bờ.

Hiện nay, cùng với việc đầu tư hiện đại đội tàu cá, huyện Lý Sơn còn phát huy hoạt động của nghiệp đoàn nghề cá An Hải, sắp tới sẽ thành lập nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh theo chủ trương chung. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương tham gia công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhất là không sử dụng chất nổ và các loại hình đánh bắt mang tính hủy diệt trong lĩnh vực khai thác hải sản tại các ngư trường.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết