Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
(QNg)- Từ nhiều năm nay, vũng neo trú tàu thuyền An Hải (Lý Sơn) đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy, an toàn đối với các phương tiện tàu thuyền mỗi khi ra vào neo đậu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do tình trạng cát biển bồi lấp làm thu hẹp khu vực neo đậu và hệ thống luồng lạch, khiến việc ra vào của các phương tiện tàu thuyền trở nên khó khăn.

Vũng neo trú tàu thuyền An Hải những ngày này, có hàng trăm phương tiện tàu cá của ngư dân Lý Sơn và các địa phương khác trong và ngoài tỉnh liên tục ra vào cập đảo. Cảnh va chạm, giành nhau địa điểm neo đậu trong khu vực cảng thường xuyên xảy ra. Hiện nay, do ảnh hưởng của sóng biển, triều cường nên tình trạng cát biển bồi lấp diễn ra khá nghiêm trọng, khiến tàu thuyền ra vào gặp không ít khó khăn. Hệ thống luồng lạch bị thu hẹp, nhiều tàu cá vì sơ suất khi vào neo đậu đã bị mắc cạn, gây hư hỏng tài sản và đe dọa đến tính mạng của bà con ngư dân.

Đang loay hoay tìm nơi cột lại neo tàu tại đường dẫn chật hẹp của cảng, ngư dân Lê Văn Được, chủ tàu cá QNg 96554 TS, ở thôn Tây, xã An Hải vừa cho tàu cập đảo sau chuyến vươn khơi dài ngày than thở: “Mấy năm trước, mỗi khi cho tàu cập cảng thật dễ dàng, nhưng hiện nay phải mất nhiều giờ tôi mới cho tàu cập được cảng, vì con nước thủy triều xuống nên luồng lạch bị thu hẹp, nguy cơ tàu bị mắc cạn luôn hiển hiện. Từ đầu năm đến nay, tàu của tôi đã nhiều lần mắc cạn khi ra vào đây làm hư hỏng thân tàu. Chúng tôi đề nghị Nhà nước sớm triển khai giai đoạn 2 để nạo vét mở rộng khu vực neo đậu, khơi thông luồng lạch để tàu thuyền ra vào neo đậu dễ dàng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, do khu vực neo đậu phương tiện tàu thuyền bị cát biển bồi lấp, bên cạnh đó, số tàu thuyền ra vào neo đậu tại thời điểm này tăng lên đáng kể nên thường xuyên xảy ra tình trạng chen lấn, va đập, làm nhiều tàu cá bị hư hại, đặc biệt là lúc con nước thủy triều xuống thì việc ra vào của các phương tiện gặp không ít khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã An Hải cho biết, đây là dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư nên địa phương đã có văn bản kiến nghị sớm triển khai. Khó khăn lớn nhất hiện nay là luồng lạch và khu neo đậu cho tàu cá bị cát biển bồi lấp, cản trở việc ra vào của các phương tiện tàu thuyền, mong các ngành chức năng quan tâm sớm triển khai việc mở rộng, nạo vét luồng lạch, tạo điều kiện cho tàu cá của ngư dân ra vào neo đậu thuận lợi.

Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt giai đoạn 2 của dự án, với kinh phí đầu tư trên 400 tỷ đồng, thế nhưng để dự án được triển khai và đi vào hoạt động thì còn mất nhiều thời gian. Hiện nay đang vào mùa mưa bão, ngư dân thì đang cần chỗ neo trú an toàn, do đó việc nạo vét mở rộng khu vực neo đậu và hệ thống luồng lạch là vấn đề mang tính cấp bách, nhằm đảm bảo an toàn về tài sản cũng như tính mạng cho ngư dân khi vào tránh trú bão tại đây.

Văn Mịnh

http://hùngđảolýsơn.vn

tranlapdesign

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
Mong chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng luôn quan tâm và thực hiện sớm vấn đề này, để ngư dân ta được lưu thông dễ dàng và không gặp khó khăn như bây giờ.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết