Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Những công trình mới trên quê hương Hùng binh
(QNg)- Ngày đầu tiên của năm 2013 là ngày Lý Sơn tròn 20 tuổi. Hai thập niên qua, huyện đảo đã không ngừng được đầu tư, nhất là các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội, làm cho quê hương những hùng binh vươn lên một diện mạo mới.


Diện mạo mới

Chuyến tàu cao tốc cuối năm ra đảo cập cảng, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt tôi là con đê chạy dọc bờ biển phía đông nam của huyện. Nhìn từ ngoài khơi, con đê như dải lụa uốn mình bên chân sóng bạc đầu. Đây là công trình quan trọng có số tiền đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhằm bảo vệ đảo trước sự xâm thực của biển, kết hợp với giao thông và quốc phòng. Con đê kiên cố chạy dọc bờ biển dài hàng chục cây số khiến cho người ta có cảm giác yên lòng trước sự dữ dội của sóng biển và vững chắc về quốc phòng nơi đảo tiền tiêu.


Tuyến đường trung tâm huyện đưa vào sử dụng, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân.

Dọc theo con đê biển rẽ vào trung tâm huyện cách đó chừng cây số là con đường trung tâm huyện dài hơn 1.000m rộng thoáng. Tuyến đường này được đầu tư hơn 20 tỷ đồng, tạo thuận lợi cho việc lưu thông đi lại cho người dân, phục vụ phát triển kinh tế. Kéo theo đó là nhiều công trình, nhà cửa mọc lên tạo điểm nhấn nơi cửa ngõ của huyện đảo.

Với thế mạnh kinh tế biển nên Lý Sơn đã chú trọng đầu tư xây dựng cảng cá và vũng neo trú tàu thuyền. Tháng 4/2011, Cảng cá Lý Sơn (đầu tư hơn 30 tỷ đồng) hoàn thành đưa vào sử dụng. Nơi đây trở thành cửa ngõ trao đổi hàng hóa giữa đảo và đất liền. Cách đó khoảng 5 cây số về phía đông là vũng neo trú tàu thuyền đã hoàn thành giai đoạn 1, tạo điều kiện thuận lợi cho khoảng 300 tàu thuyền của địa phương neo trú mùa biển động. Giai đoạn 2 của vũng neo trú tàu thuyền đang được thực hiện với nguồn vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2013, là nơi neo trú an toàn cho 500 tàu thuyền.

Đi đôi với việc đầu tư xây dựng cảng biển và hệ thống giao thông, Lý Sơn còn quan tâm đến sản xuất nông nghiệp và dự trữ nguồn nước ngọt rất khan hiếm trên đảo. Mùa hè năm 2012, đúng lúc nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và nước tưới nông nghiệp khan hiếm thì con đập kiên cố vắt ngang sườn đông nam của ngọn núi lửa Thới Lới được đưa vào sử dụng, giải cơn khát cho Lý Sơn. Đây là công trình rất đặc biệt, dài hơn 200 mét ở độ cao hơn 100 mét so với mực nước biển, ngăn ngọn núi tạo thành hồ chứa nước lớn nhất trên đảo. Việc tích nước trên núi không chỉ dự trữ nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp mà còn phục vụ nguồn nước sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân dưới chân núi.

Bên cạnh đó, nhiều trường học kiên cố cũng được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện để giáo dục ở huyện đảo ngày càng đi lên. Nhà máy điện Lý Sơn được nâng công suất, cung cấp điện liên tục mỗi ngày 6 giờ, tăng gấp đôi so với trước đây, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

An Bình: Hết khát

Năm 2012 vừa qua có một sự kiện lớn có ý nghĩa cực kỳ to lớn đối nhân dân huyện đảo, đặc biệt là người dân đảo Bé - An Bình. Đó là sự kiện nhà máy nước ngọt được đưa vào sử dụng, chấm dứt cơn khát hàng trăm năm vào mùa khô hạn trên hòn đảo khắc nghiệt này.

Tháng 8/2012, Nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt do Công ty Doosan Vina tài trợ với nguồn tiền khoảng 1 triệu đô la Mỹ đã đưa vào hoạt động. Mỗi ngày, một hộ dân được cung cấp 400 lít nước sinh hoạt. Nhờ đó 500 nhân khẩu sinh sống ở đảo Bé không còn nỗi lo thiếu nước uống. Bên cạnh đó, nguồn điện năng lượng mặt trời đã phủ khắp từng nóc nhà của người dân đảo Bé. Giờ đây, họ có thể xem ti vi, vào những buổi tối không còn cảnh leo lắt ngọn đèn dầu. Giấc mơ có điện, có nước ngọt của người dân xã đảo An Bình đã thành hiện thực sau 20 năm huyện Lý Sơn ra đời.

Bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện vui mừng chia sẻ: 20 năm không phải là thời gian quá dài để một huyện nghèo cách biệt với đất liền có thể vững bước đi lên. Nhờ sự quan tâm của Nhà nước mà giờ đây, huyện đảo còn non trẻ này đã có những bước đi vững chắc, làm thay đổi diện mạo Lý Sơn một cách mạnh mẽ. Đây là tiền đề quan trọng để giai đoạn tiếp theo Lý Sơn phát triển, mạnh về kinh tế, ổn định về quốc phòng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bài, ảnh: XUÂN THIÊN

truongtonls

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Nhìn vào con đường trung tâm huyện dài hơn 1.000m với tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng, mà chẳng thấy giá trị thực của con đường 20 tỷ đồng chút nào...............

truongtonls

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
""Tháng 4/2011, Cảng cá Lý Sơn (đầu tư hơn 30 tỷ đồng) hoàn thành đưa vào sử dụng"."
Cảng là nơi để tàu thuyền trao đỗi hàng hóa đất liền với đảo, là nơi cập tàu cao tốc để vận chuyển hành khánh vậy mà khi trời trở gió từ cấp 5-6 trở lên thì không một chủ tàu cá nào giám đưa tàu mình kệp vào cảng.....vậy là sao?

Everlasting

avatar
I ♥ U
ố la la ..1000m thì tốn 20 tỷ... vậy 1 tỷ thì tương đương 50m .... Hahaha nhìn con đường đó đúng là "VIP" thật

Mua tỏi 1,tỏi non,tỏi khô,hành,chả cá,cua huỳnh đế,thủy hải sản các loại thì gọi cho tôi ( con nhà nông dân Lý Sơn bán tỏi chính hiệu, ăn mặc lịch sự) 0945.591.248 hoặc 0165.632.6847

---
ĐỊA CHỈ MUA HÀNH TỎI LÝ SƠN UY TÍN
http://my.opera.com/khoilv

duongtanthanh

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
số tiền đó vì mua vật liệu trong đất liền ra đảo mình nên nó rơi mất giữa biển ko tìm lại được ấy mà.....hêheheeee

vanthanh6642

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Dù sao thì đó cũng là nỗi lực! Lý Sơn hôm nay tốt hơn ngày trước khá nhiều

thanhquang

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
con dg dc 1km ma 20ty thi chi co an bot thoi hj

Toiyeuquehuong_LS

avatar
Level 8
Level 8
1km mà 20 tỷ.............

My country

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Nếu bạn là chủ tịch huyện hay bí thư bạn sẽ làm gì cho quê hương....!!!!

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
My country đã viết: Nếu bạn là chủ tịch huyện hay bí thư bạn sẽ làm gì cho quê hương....!!!!

Thay vì hỏi mọi người không thuộc chức trách của Họ , Tôi thấy Bạn nên để dành câu hỏi này hỏi trực tiếp đến Chủ Tịch hay Bí Thư rằng Họ đã làm gì cho Quê Hương . Tôi có câu hỏi này hỏi Bạn nhé : Là người dân Lý Sơn Bạn thấy có hài lòng với 2 công trình đã hoàn thành ( 1 đoạn đường 1km 20 tỷ , 30 tỷ cho cái cầu cảng vừa xây đã vô dụng ) do UBND Huyện là đơn vị thực thi ?

tranlapdesign

avatar
Thành Viên VIP
Thành Viên VIP
Theo tôi thì đồng tình với ý kiến của Mr Thắm, bởi vì nếu mà hỏi về chức trách hay trách nhiệm với nhau thì theo tôi nghĩ đố ai mà nói được rõ vấn đề này, chỉ người trong cuộc mới nói được điều này. My country hỏi vấn đề này với anh em hơi khó trả lời đấy, câu này nên hỏi trực tiếp Cán bộ thì mới đúng hi. Vì anh em tụi mình chẳng qua thấy bức xúc những vấn đề chưa hợp lý của Lý Sơn nên có một số ý kiến vậy thôi, còn vấn đề 1tỷ hay 2tỷ thì cái này từ xưa đến nay vẫn Ăn như nhau mà thôi có khác gì đâu, trong khi đó công trình thì chất lượng không vào đâu cả lở dở lương ương phí của nhà nước, cái kiểu nó vậy đó anh em làm mà không ăn thì làm không được. Phải chi làm mà Ăn công trình tốt thì không nói nhưng đằng này thì ngược lại.

Tôi có một số ý kiến như thế anh em nhé. Chúc anh em ngày mới Vui Vẻ và Thành Công!

Thanks all!

ThamPham

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Nghe ông Nguyễn Bá Thanh nói trong hội nghị ở Đà Nẵng về vấn đề chống tiêu cực tham nhũng, nhìn nghiêng về Lý Sơn chúng ta sẽ thấy ra được nhiều điều .
Nguyễn Bá Thanh đã viết: Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: “Trong đầu tư xây dựng cơ bản trên phạm vi cả nước, khâu tư vấn thiết kế là vô cùng phức tạp. Tiêu cực nếu có xảy ra là bắt đầu từ đây. Đáng ra thế này thì ổng làm thế kia. Ông móc nối với nhà thầu thi công rồi rủ nhau lấy tiền của Nhà nước ra tiêu. Nâng khống khối lượng, nói láo số lượng. Ít thì nói lên cho nhiều…”

Ông Thanh chỉ đạo lập lại trật tự các đơn vị tư vấn thiết kế. Theo ông Thanh, phải tổng rà soát lại các đơn vị tư vấn thiết kế trên địa bàn, chọn những nơi làm ăn có uy tín, có chất lượng đáng tin tưởng, có đủ người, đủ năng lực để giao việc.

"Nên chọn khoảng 5 đơn vị. Ví dụ như tư vấn thiết kế các lĩnh vực như đầu tư các khu đô thị, các khu tái định cư thì tập trung vào chỗ Viện quy hoạch. Có lúc ổng quá tải ổng kêu người này người kia làm việc thêm cho ổng, nhưng ổng là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về cái dự án mà ổng tư vấn thiết kế.

Còn lại tư vấn giao thông với thoát nước thì chọn cho khoảng 2 đơn vị có đủ nguồn lực, có uy tín. Còn lại các lĩnh vực như nhà cửa v.v… thì chọn khoảng 2 đơn vị nữa.

Những chỗ chính được chọn thì có quyền mời thêm chỗ khác nhỏ hơn phụ việc. Xảy ra sai phạm thì chỗ chính chịu. Ví dụ như mấy nhà may có thương hiệu đều có thuê những chỗ nhỏ lẻ mới hoàn thành số lượng hàng đặt may lớn. Sản phẩm không đạt dù do mấy chỗ nhận làm thuê nhưng nhà may đi thuê chịu trách nhiệm.

Chứ tôi thấy trên địa bàn thành phố hiện nay có tới mấy chục đơn vị tư vấn thiết kế, có mấy ông không đủ năng lực, trình độ cũng nhảy vô vẽ vời lung tung, rối đội hình, không biết đâu mà lần”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng đề nghị trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản cần lưu ý công tác tổ chức đấu thầu. Phải rà soát lại, những nhà thầu nào yếu thì không cho tham gia đấu thầu, “yếu thì đừng ra gió”.

Công tác giám sát thi công cũng phải làm cho nghiêm túc. Ông Thanh “bắt mạch”: “Mấy con đường làm xong chưa được mấy bữa đã hỏng có lỗi của mấy ông giám sát thi công “ăn” vô rồi nhắm mắt làm ngơ.

Còn như tôi thấy cái tuyến đường Ngô Quyền ở Đà Nẵng làm cả chục năm ni mà vẫn chạy tốt. Đơn vị giám sát thi công đường này là một đơn vị nước ngoài. Mà nước ngoài làm giám sát thì biết rồi, chỉ có làm thật mới có lời, làm dối họ bắt đào lên làm lại cho bằng được, làm lại thì chỉ có lỗ, đố ông thi công nào làm ăn không đàng hoàng”…

Ông Thanh chia sẻ, trong nhiệm vụ mới ở Ban Nội chính Trung ương có nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, mà theo ông, tham nhũng trong xây dựng cơ bản là nặng nề nhất, bắt đầu từ khâu tư vấn thiết kế.

Ông Thanh nói: “Tôi không mong muốn phải xử lý ai, nhưng có sai phạm thì tôi phải xử lý. Lúc đó có quen biết nhau thì cũng chịu. Đó là công vụ. Tôi tin ai cũng biết sợ luật pháp thì không xảy ra tiêu cực. Đừng có tham lam quá, đừng có liều mạng, làm gì cũng phải nghĩ tới gia đình, bà con chòm xóm… người ta nhìn vào”.

nguồn : Theo Dân Trí .

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Ông Nguyễn Bá Thanh: Họ định chờ tôi đi để làm vài 'cú đậm'

TP - Trưởng ban Nội chính T.Ư, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh phát biểu những lời gan ruột tại Hội nghị quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng giai đoạn 2002-2012, sáng qua (10-1).


Ông Nguyễn Bá Thanh: Không ít cán bộ có cái thói "vừa ăn vừa phá". Ảnh: Nguyễn Huy.
“Rút ruột” dự án không chỉ vài thứ sắt, thép

10 năm triển khai công tác xây dựng cơ bản (XDCB), Đà Nẵng là một trong số ít địa phương tạo hiệu quả, chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ông Thanh nhận định:

Còn nhiều tồn tại, hạn chế bất cập trong hầu hết các lĩnh vực đầu tư XDCB, từ quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, thẩm tra, thẩm định phê duyệt thiết kế - dự toán; đấu thầu, giám sát đánh giá chất lượng công trình...

“Tôi thống nhất với UBND TP Đà Nẵng chuẩn bị hơn 20 điểm nhấn kiến trúc. Trước khi tôi bàn giao công tác cho các đồng chí, tôi và các đồng chí đó sẽ ký vào, mỗi người giữ một bản. Sau này tôi có về hưu chăng nữa, tôi sẽ chống gậy ra phản đối các đồng chí nếu như vi phạm”.

Ông Nguyễn Bá Thanh

Tham nhũng trong XDCB không phải ở vài thứ sắt, thép, xi măng nhỏ lẻ mà chính từ khâu tư vấn thiết kế. Mấy anh này nâng khống khối lượng, đánh giá sai lạc hiện trạng, móc nối với các đơn vị thi công để đút túi tiền chênh lệch. Chỉ cần biết bên chuẩn bị trúng thầu bỏ phong bì, là anh mặt sức kê khống công trình chiếm hàng tỷ đồng.
“Cần lập lại trật tự, tổng rà soát các đơn vị tư vấn thiết kế trên địa bàn. Trước mắt chỉ chọn 5 nhà tư vấn đủ năng lực, uy tín để triển khai các dự án lớn về giao thông, thoát nước, nhà cửa. Mấy anh này vừa độc quyền, vừa có cạnh tranh. Còn lại những đơn vị tư vấn yếu kém cần sàng lọc, loại, rút giấy phép hoạt động”, ông Thanh chỉ đạo.

Khâu thẩm tra, thẩm định, phê duyệt thiết kế - dự toán với vai trò “gác cổng” cuối cùng của các dự án XDCB, nhưng theo vị lãnh đạo cao nhất Đà Nẵng vẫn đang còn bỏ trống.

Đến ngày 20-1 tới, Sở Xây dựng, Sở GTVT cần thành lập một phòng chuyên thẩm tra, thẩm định các dự án XDCB với đội ngũ cán bộ có năng lực, phẩm chất. Đồng thời, các dự án trước khi trình UBND TP phê quyệt, nhất thiết phải có ý kiến của Viện trưởng Viện quy hoạch.

Ông Thanh chỉ rõ: lãnh đạo thành phố, đến sở ngành còn quan niệm sai lầm trong quá trình chuẩn bị đầu tư. Vốn đầu tư XDCB phải được chủ động ngay từ đầu nhưng những anh này lại nghĩ ở giai đoạn chuẩn bị nên mình “rót” tiền từ từ.

Khi có biến động giá cả, khó thay đổi dự toán. Đặc biệt khâu giám sát, cần rà soát, kiểm tra đội ngũ cán bộ tại các BQL dự án, giám sát. Cần phải có giám sát riêng biệt, thuê nước ngoài giá đắt hơn nhưng đảm bảo chất lượng công trình.

Không vì Đà Nẵng mà nhân nhượng

Ông Thanh tâm huyết: Tôi đã thống nhất với UBND TP Đà Nẵng hơn 20 điểm nhấn kiến trúc cùng nhau ký vào trước khi tôi bàn giao công tác tại địa phương. Một đô thị không thể thiếu quy hoạch và vấn đề quản lý quy hoạch.

Sau này, nếu phát hiện vi phạm, tôi có về hưu cũng sẽ chống gậy ra phản đối. 16 năm làm lãnh đạo ở Đà Nẵng, tôi nghiêm cấm cơ chế xin cho. Lãnh đạo một số địa phương có tình trạng “gật gù” dự án để kiếm chác, nhưng Đà Nẵng thì không và cần tiếp tục phát huy tinh thần này.

Tôi để mắt tới một số doanh nghiệp trên địa bàn, còn tôi ở đây, mấy ông còn múa tới múa lui. Họ định chờ tôi đi để làm vài “cú đậm”. Nhưng tôi sẽ kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

"Tham nhũng ở nhiều lĩnh vực nhưng nặng nhất vẫn là ở XDCB, mà xuất phát trước hết từ mấy ông tư vấn, thiết kế. Tư vấn thiết kế mà bản lĩnh vững vàng, biết sợ luật pháp thì không xảy ra tiêu cực. Tôi lúc đó thực hiện công vụ rồi, sẽ phúc tra, xử lý nghiêm. Khi đó, có giật mình trở tay không kịp lại bảo ông Thanh không chú ý đến quê hương. Các đồng chí vi phạm, tôi không sướng gì mà mất uy tín thêm. Họ bảo ông Thanh đi rồi để lại cán bộ làm tầm bậy là mang tiếng rồi. Đà Nẵng phải cố gắng bằng mọi cách không xảy ra những chuyện đau lòng" - ông Thanh nói.

Nhiều cán bộ “vừa ăn vừa phá”

Với tư cách Trưởng ban Nội chính, ông Nguyễn Bá Thanh cho hay: Sắp tới, tập trung rà soát một số lĩnh vực ngân hàng. Mấy ông lãnh đạo ngân hàng lãi quá trời nhưng vẫn cố tình kê khống để kiếm chác. “Miếng đất giá trị 100 tỷ đồng, ông đưa lên 500 tỷ.

Lẽ ra 100 tỷ thì được vay 60 tỷ, nhưng vì ông đưa lên 500 tỷ nên họ được vay 300 tỷ. Tham ô, tham nhũng ngân hàng là ở đây. Người ta cho ông mấy tỷ đồng là ông nhắm mắt định giá khống. Nên bây giờ mới xảy ra nợ xấu ngân hàng, cả nước lên tới mấy chục tỷ đô la chứ có ít đâu.

Ông Thanh cảnh báo: Không ít cán bộ có cái thói “vừa ăn vừa phá”, phá tàn canh nền kinh tế. Như chuyện rước cái tàu cũ rích của người ta về, nó đáng giá một đồng, ông về hô lên 5-7 đồng.

Chừ ôm đống sắt vụn bán cũng không có người mua. Mình làm kinh tế phải đóng góp vô, phải ra đồng tiền bát gạo để chăm lo cho dân nhưng đằng này lại vừa ăn vừa phá như thế…

Nguyễn Huy
nguồn http://www.tienphong.vn/xa-hoi/609110/Ong-Nguyen-Ba-Thanh-Ho-dinh-cho-toi-di-de-lam-vai-cu-dam-tpp.html

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết