Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Tỏi Lý Sơn - Bí quyết chọn mua on Tue Mar 05, 2013 10:18 pm

thanhduocanbinh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Tỏi Lý Sơn - Bí quyết chọn mua

Các bạn quan tâm đến ẩm thực hầu hết đều biết đến thương hiệu tỏi Lý Sơn. Hôm nay mình sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để chọn mua đúng loại tỏi Lý Sơn nổi tiếng.


Trước hết, cần bạn cần biết có tỏi Lý Sơn nhái và Lý Sơn chính hiệu.

Khi mọi người ra chợ hay đi siêu thị đều thấy nhãn hiệu tỏi Lý Sơn với giá trên 100.000đ đúng không?

Đó đều là tỏi có nguồn gốc xuất xứ ‘xa xưa’ từ Lý Sơn. Tỏi Lý Sơn nhái cũng có nguồn gốc ở Lý Sơn chiếm tới 1/6 thị trường và nơi trồng loại tỏi này là ở Khánh Hòa. Loại tỏi này giống thì ở Lý Sơn được đem về Khánh Hòa trồng, tỏi nay ăn vẫn có hương vị giống như tỏi Lý Sơn nhưng khi ta ăn sống vào miệng thì hương vị tỏi Lý Sơn có vị ngọt và thơm mùi dẽ chịu ít nồng hơn.

Về cơ bản, tỏi Lý Sơn và Khánh Hòa ăn cũng gầnnhư nhau nên các bạn không nên phân biệt, chỉ quan trọng là phân biệt được tỏi khác hai xứ này ra.

Tỏi Lý Sơn rởm, Tỏi Trung Quốc
Là loại tỏi về hình thức cũng gần giống tỏi Lý Sơn, thương nhân làm giá trên thị trường cũng bằng với giá tỏi Lý Sơn nhưng xuất xứ tỏi này là ở ninh thuận, phan thiết. Tỏi này có hương vị không được thơm, có vị rất cay và mùi nồng rất mạnh so với tỏi Lý Sơn và Khánh hòa.

Nếu các bạn có vào siêu thị hay chợ mua tỏi Lý Sơn thì trừ tỏi này ra vì tỏi này rất dễ phân biệt do tỏi tuy có hình dạng bằng tỏi Lý Sơn nhưng có tép tỏi lớn, củ tỏi ít tép cỡ 5 đến 7 tép. (Tỏi Lý Sơn có từ 7 đến 11 tép)

Còn loại tỏi chiếm lĩnh thị trường ở các tỉnh nam bộ là tỏi Trung Quốc nhưng tỏi này có giá thành rẻ, củ tỏi loại lớn không có cuống đuôi. Còn một ít nữa là tỏi Hà Nội nhưng không đáng kể vì tỏi này ít thông dụng nhưng ta nhìn vào vẫn biết vì tỏi này có màu thâm đen của đất thịt, củ tỏi lớn không có cuống đuôi, tỏi Hà Nội và tỏi Trung Quốc không khác gì cho lắm về hương vị, mùi nồng kích thước, chỉ khác nhau về màu da là màu trắng với màu thâm đen.

Tỏi Lý Sơn chính hiệu có hương vị, mùi thơm, tỏi Lý Sơn cũng rất đặc trưng khi vào siêu thị hay chợ lớn đều thấy củ tỏi nho nhỏ xinh xinh, tép loại nhỏ, có màu trắng tinh, nhìn giống tỏi ninh thuận, phan thiết nhưng tỏi Lý Sơn có tép nhỏ, củ tỏi nhiều tép từ 7 đến 11 tép.

Chúc các bạn thành công khi chọn lựa sản phẩm tỏi Lý Sơn và có những bữa ăn ngon cùng gia đình và bạn bè.

Nguồn: www.facebook.com/groups/LySon
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết