Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default PHÁT TRIỂN LÝ SƠN BỀN VỮNG on Fri Apr 19, 2013 2:02 pm

Son Nguyen

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
PHÁT TRIỂN LÝ SƠN BỀN VỮNG
(Cadn.com.vn) - Một trong những nội dung quan trọng trong buổi làm việc của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi với đoàn công tác của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin) là xây dựng huyện đảo Lý Sơn mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng, an ninh.

KHÔNG ĐỂ LAO ĐỘNG NÔNG NHÀN

* Lý Sơn có dân số hơn 21.773 người, trong đó có hơn 38% dân số sống bằng nghề biển, 35% sống bằng nông nghiệp, còn lại là thương mại, dịch vụ.
Năm 2012 và quý I-2013, giá trị sản xuất kinh tế của huyện đạt gần 700 tỷ đồng, trong đó ngư nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Thời gian qua tỉnh đã tập trung hoàn thành giai đoạn 1 vũng neo đậu tàu thuyền, sửa chữa và nâng cấp cầu cảng Lý Sơn, bến cập tàu Đảo Bé, chống sạt lở bờ Bắc và đường ANQP phía Nam của đảo cùng một số công trình quan trọng khác đã từng bước thúc đẩy sự phát triển KT-XH của huyện. Những năm qua, phát huy thế mạnh và kinh nghiệm khai thác hải sản trên các vùng biển xa, Lý Sơn đã khuyến khích ngư dân đóng mới, cải hoán nâng công suất tàu thuyền để khai thác hải sản dài ngày trên biển. Đến nay, toàn huyện có hơn 400 tàu thuyền, sản lượng khai thác thủy sản đạt 31.072 tấn/năm...

Tại buổi làm việc, một số đại biểu đã có ý kiến đóng góp nhằm giúp Lý Sơn có những hướng phát triển mới. Ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư cho rằng: Lý Sơn có thế mạnh về đánh bắt thủy sản, nhưng bên cạnh đó chưa khai thác hết tiềm năng các ngành nghề khác. Hiện chỉ có 38% dân số sống bằng nghề biển, số lao động nông nhàn trên đảo còn rất cao. Do vậy, ngoài đánh bắt thủy sản cần chú ý thêm các ngành nuôi trồng. Ngoài thanh niên trai tráng đi biển đánh bắt hải sản, số lao động nông nhàn còn lại trên đảo rất lớn, lao động này thích hợp với ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là lợn, bò. “Tiềm năng ngành chăn nuôi rất lớn nhưng người dân trên đảo không biết tận dụng mà cứ nhập lợn thịt từ đất liền ra. Như vậy rất tốn kém. Nhân đây tôi có đem theo một cuốn sách về giống lợn mới phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Tôi tặng lại các anh lãnh đạo H. Lý Sơn để nghiên cứu áp dụng, phổ biến cho bà con. Ngoài ra, tôi thấy nổi tiếng của đảo là thương hiệu tỏi Lý Sơn. Chúng ta đã đăng ký thương hiệu rồi thì cần phải giữ lấy nó. Thời gian qua do chúng ta lơ là trong việc này mà tỏi ở nơi khác lại chuyển ra Lý Sơn rồi gắn mác tỏi Lý Sơn. Như vậy là không được. Các đồng chí cần nghiên cứu các ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng sản lượng hành, tỏi, đồng thời phải đảm bảo chất lượng riêng, đặc trưng của tỏi Lý Sơn” - ông Cường nhấn mạnh.


Đánh bắt thủy hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện đảo Lý Sơn.

MỞ RỘNG DIỆN TÍCH ĐẢO

Được biết, thời gian qua, diện tích đất trên đảo Lý Sơn đã thu hẹp hơn 1km2. Nguyên nhân do sóng biển bào mòn. Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Cường đồng tình với đề xuất của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi xây dựng các đê bao để bảo vệ diện tích đất trên đảo. Nhưng ông Cường cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi mở rộng diện tích đảo ra biển. Vì bờ biển Lý Sơn rất nông, thuận lợi trong việc đầu tư, mở rộng diện tích ra biển nhằm mở rộng diện tích của đảo...

Về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch nước về việc “Xây dựng huyện đảo Lý Sơn mạnh về kinh tế, vững chắc về QPAN từ nay đến năm 2020”, ông Võ Xuân Thưởng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh đã xây dựng Đề án và trình T.Ư cho phép Lý Sơn được hưởng một số cơ chế, chính sách riêng. Theo đó, lãnh đạo tỉnh đề nghị T.Ư xem xét, hỗ trợ thêm khoản kinh phí 50 tỷ đồng trên tổng số nhu cầu vốn 70 tỷ đồng cần bố trí cho giai đoạn 2 DA Vũng neo đậu tàu thuyền tránh trú bão; đầu tư DA các tuyến đê biển trên đảo với tổng chiều dài 5,4km, tổng mức đầu tư khoản 700-800 tỷ đồng nhằm bảo vệ diện tích đất trên đảo, bảo vệ an toàn các công trình quân sự, kinh tế quan trọng, ổn định đời sống của nhân dân; bố trí vốn để sớm triển khai thực hiện phương án cấp điện cho đảo Lý Sơn bằng tuyến cáp ngầm mà Chính phủ đã đồng ý phê duyệt...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cơ bản thống nhất những đề xuất trên. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng lưu ý cần tiếp tục phát huy sự hỗ trợ chung tay của toàn xã hội, của các cấp ngành trong việc hỗ trợ ngư dân Lý Sơn vươn khơi bám biển để phát triển kinh tế và khẳng định chủ quyền biên giới biển đảo của quốc gia.

Trần Tân
[img][/img]

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết